Blue Orange Green
Cổng Thông tin điện tử đang trong quá trình sửa chữa và nâng cấp !

Chính trị xã hội

Tổng kết 5 năm luật hòa giải ở cơ sở

Người đăng: Nguyễn Chức Ngày đăng: 8:26 | 14/05/2019 Lượt xem: 305

Chiều ngày 08/5/2019, UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thi hành Luật hòa giải ở cơ sở năm 2013 trên địa bàn huyện Quế Sơn. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị.

Công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn huyện trong những năm qua đạt được nhiều kết quả. Toàn huyện có 107 tổ hòa giải với 826 hòa giải viên. Hầu hết hòa giải viên có uy tín, được nhân dân tín nhiệm và am hiểu pháp luật. Từ năm 2014 đến nay, các tổ hòa giải đã tiếp nhận tổng số 652 vụ việc và hòa giải thành 592 vụ. Tỷ lệ hòa giải thành năm sau cao hơn năm trước, trong năm 2018 tỷ lệ hòa giải thành đạt 94,7%.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Thắng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị - Ảnh: Duy Thái

Hoạt động hòa giải ở cơ sở đã khẳng định được vai trò to lớn, ý nghĩa quan trọng trong đời sống xã hội, góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, kịp thời ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo ổn định, trật tự an toàn xã hội, giảm bớt các vụ việc phải chuyển đến Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết, tiết kiệm thời gian, kinh phí của Nhà nước và nhân dân, từ đó góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Để Luật Hòa giải ở cơ sở tiếp tục phát huy hiệu quả, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Thắng đề nghị phòng Tư pháp huyện và các địa phương tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ hòa giải theo hướng gọn nhẹ, chất lượng. Tăng cường  tập huấn, bồi dưỡng, cung cấp tài liệu để hòa giải viên nghiên cứu, vận dụng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tầm quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở.

Dịp này, UBND huyện đã khen thưởng 6 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở 5 năm qua.

Tác giả: Duy Thái