Blue Orange Green
Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!

Quế Phú: Những tư liệu quý về đề tài chiến tranh cách mạng

Người đăng: Nguyễn Chức Ngày đăng: 8:19 | 28/04/2019 Lượt xem: 2597

Vừa qua, Đảng bộ xã Quế Phú đã tổ chức Lễ trao Kỷ yếu cho các đồng chí cán bộ chiến sỹ và thân nhân liệt sỹ là lực lượng vũ trang xã Phú Hương cũ, nay là xã Quế Phú giai đoạn 1964 - 1975.

Đây là việc làm rất to lớn trong công tác đền ơn đáp nghĩa, nhằm ghi nhận công lao to lớn của những người con của quê hương không tiếc máu xương hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Đặc biệt là giai đoạn 1964 - 1975 khi mà cuộc chiến tranh chống đế quốc mỹ ngày càng ác liệt.

Giai đoạn này lực lượng vũ trang xã Phú Hương cũ có tổng cộng 352 đồng chí tham gia cầm súng chiến đấu bám đất giữ làng. Có 230 đồng chí đã hy sinh, hiện nay được nhà nước công nhận là liệt sỹ. Sau năm 1975, lực lượng vũ trang xã còn lại 122 đồng chí trong mình mang những vết thương do bom đạn của kẻ thù gây nên. Qua 44 năm chống chọi với bệnh tật do vết thương tái phát một số đồng chí đã từ trần hiện nay chỉ còn hơn 80 đồng chí.

Thực hiện Chỉ thị số 54/CT-TU ngày 20/5/2009 của Tỉnh ủy Quảng Nam về việc tiếp tục sưu tầm hệ thống và sử dụng những tư liệu quý về đề tài chiến tranh cách mạng. Ban thường vụ Đảng ủy xã Quế Phú đã quán triệt tinh thần nội dung của Chỉ thị này và phân công từng đồng chí trong BCH Đảng bộ xã để tìm hiểu và có kế hoạch gặp gỡ trao đổi với các đồng chí lão thành cách mạng, những bật cha anh đã từ tham gia chiến đấu trong 2 thời kỳ chống Pháp và Mỹ, để ghi lại và viết nên những mẫu chuyện và những trận đánh oanh liệt xẩy ra trên quê hương Quế Phú.

Vào tháng 5/2017, Ban thường vụ Đảng ủy đã có Công văn chỉ đạo cho Ban liên lạc Cựu kháng chiến và lực lượng vũ trang xã Phú Hương cũ sưu tầm tư liệu về đề tài chiến tranh. Việc sưu tầm và hình thành tập Kỷ yếu lực lượng xã Phú Hương cũ giai đoạn 1964 - 1975 là một quá trình sưu tầm sao lục, nắm bắt các thông tin, dữ liệu để hình thành 1 tập kỷ yếu có giá trị về mặc giáo dục, đạo đức cách mạng cho con cháu mai sau. Đồng thời ghi nhận quá trình cống hiến của các đồng chí đã từng tham gia và chiến đấu chống giặc ngoại xâm. Tên tuổi của các đồng chí trong tập Kỷ yếu để lại Một dấu ấn lịch sử - Một thời oanh liệt – Một kỳ tích cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tác giả: Trần Viết Năm