Lượt trong ngày

Văn hóa xã hội

Hội nghị tập huấn công tác số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất

Người đăng: Nguyễn Chức Ngày đăng: 14:52 | 14/09/2018 Lượt xem: 549

Theo Đề án số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất đã được Chính phủ phê duyệt, đến năm 2020, truyền hình kỹ thuật số sẽ phủ sóng đến 100% các hộ gia đình trên cả nước. Trong đó, truyền hình số mặt đất DVB-T2 chiếm 45% các phương thức truyền hình và truyền dẫn các kênh chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị tới 80% dân cư. Tỉnh Quảng Nam nhằm trong nhóm 3, dự kiến chuyển đổi hoàn toàn sang truyền hình số mặt đất trước ngày 31/12/2018.

Sáng ngày 13/9/2018, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Quế Sơn tổ chức Hội nghị tập huấn về tuyên truyền, triển khai Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất cho các cơ quan liên quan của huyện và đại diện lãnh đạo các xã, thị trấn, cán bộ VH-TT, 107 thôn trưởng, Tổ trưởng Tổ dân phố trên địa bàn huyện Quế Sơn.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị tập huấn có đồng chí Phạm Hồng Quảng – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, đồng chí Nguyễn Văn Thắng – Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn, các đồng chí là Trưởng, Phó Phòng Bưu chính – Viễn thông Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam, đồng chí Lê Quang Tiên Sơn – Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện.

Hội nghị tập huấn công tác số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất - Ảnh: NC

Hội nghị tập huấn đã nghe báo cáo viên giới thiệu về truyền hình số mặt đất và xu hướng phát triển; những nội dung cơ bản của Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất của Chính phủ; công tác triển khai Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất của Chính phủ và tỉnh Quảng Nam; kỹ thuật và quy trình sản xuất chương trình số... Hướng dẫn quy trình khảo sát, tổng hợp số liệu hộ nghèo, hộ cận nghèo đủ điều kiện nhận hỗ trợ đầu thu truyền hình số. Công tác khảo sát, thu thập số liệu hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Nam kết thúc vào ngày ngày 10/10/2018.

Hội nghị nhận được nhiều ý kiến thảo luận của các đại biểu về những khó khăn, vướng mắc trong trong quá trình triển khai đề án trên địa bàn huyện Quế Sơn như: mức hỗ trợ kinh phí cho đội ngũ trực tiếp thu thập số liệu hộ nghèo, hộ cận nghèo, chất lượng đầu thu, giá đầu thu trên thị trưởng…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Hồng Quảng – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: Hiện nay, quá trình số hóa truyền hình đã trở thành một xu thế tất yếu. Nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang triển khai việc chuyển đổi hệ thống truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất từ công nghệ tương tự sang công nghệ số. Việc triển khai số hóa truyền hình sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn, đặc biệt là nâng cao chất lượng hình ảnh, âm thanh, tăng số lượng các kênh chương trình truyền hình cung cấp đến người dân.

Tác giả: Nguyễn Chức - Phòng VH&TT huyện