Blue Orange Green
Cổng Thông tin điện tử đang trong quá trình sửa chữa và nâng cấp !

Văn hóa xã hội

UBND huyện Quế Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và ngành Văn hóa – Thông tin huyện năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019

Người đăng: Nguyễn Chức Ngày đăng: 10:45 | 01/03/2019 Lượt xem: 937

Sáng ngày 28/02/2018, UBND huyện Quế Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH)" và ngành Văn hóa – Thông tin huyện năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tham dự hội nghị có đồng chí Võ Đức Danh – UVBTVHU, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Trương Thị Hồng Tuyến – UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Thái Văn Minh – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, đồng chí Nguyễn Văn Thắng – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phong trào "TDĐKXDĐSVH" huyện chủ trì hội nghị; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học trên địa bàn huyện, đại diện lãnh đạo và cán bộ VH - TT 14 xã, thị trấn; các tộc họ, gia đình, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa".

Năm 2018, phong trào "TDĐKXDĐSVH" ở khu dân cư trên địa bàn huyện tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ và ngày càng đi vào chiều sâu, huy động được sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện. Toàn huyện có 22.241/22.825 gia đình đăng ký xây dựng gia đình văn hoá, đạt tỷ lệ 97,4% so với tổng số gia đình. Số gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá là 21.011, đạt tỷ lệ 94,5% so với số gia đình đăng ký và đạt 92,1% so với tổng số gia đình trên địa bàn huyện; tăng 1,6% so với năm 2017. Phong trào xây dựng Gia đình văn hóa tiếp tục khẳng định được vai trò quan trọng, là nhân tố quyết định chất lượng phong trào "TDĐKXDĐSVH". Từ phong trào đã xuất hiện nhiều gia đình văn hóa tiêu biểu vươn lên làm giàu chính đáng, xóa đói giảm nghèo, tương trợ giúp đỡ trong cộng đồng dân cư, góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho gia đình và xã hội. Tiêu biểu như gia đình ông Nguyễn Văn Hồng – thôn Hương An Đông – xã Hương An, gia đình ông Lương Văn Lâu – thôn Nghi Trung – xã Quế Hiệp, gia đình ông Phạm Thanh – thôn Khánh Đức – xã Quế Châu…

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị

Về xây dựng thôn, tổ dân phố (TDP), tộc họ văn hóa: toàn huyện có 107/107 thôn, TDP đăng ký xây dựng thôn, TDP văn hóa. Kết quả, có 102/107 thôn, TDP được công nhận danh hiệu thôn văn hoá, TDP văn hóa, đạt tỷ lệ 95,3%, tăng 01 thôn, TDP so với năm 2017. Trong đó, số thôn, TDP công nhận năm đầu và năm thứ hai là 14 thôn; số thôn, TDP duy trì danh hiệu ba năm liên tục trở lên là 88 thôn. 108 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Tính đến cuối năm 2018, có 114 tộc họ tổ chức lễ phát động xây dựng tộc văn hóa, 92 tộc được UBND các xã, thị trấn công nhận danh hiệu tộc văn hoá, tỷ lệ đạt 80,7% so với tổng số tộc phát động, tăng 07 tộc so với năm 2017.

Công tác xây dựng các thiết chế văn hóa – thể thao ở cơ sở được quan tâm đầu tư xây dựng. Đến nay, toàn huyện có 09 Nhà văn hóa xã, 100% các thôn, TDP có Nhà văn hóa, 16 sân bóng đá, 134 sân bóng chuyền bê tông, 07 nhà thi đấu với với 17 sân cầu lông trong nhà, 03 cơ sở kinh doanh sân bóng đá cỏ nhân tạo, 03 bể bơi đạt tiêu chuẩn.

Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội được tổ chức trang trọng, tiết kiệm. Công tác quản lý và tổ chức lễ hội đi vào nền nếp, lành mạnh, an toàn.

Đồng chí Võ Đức Danh - UVBTV, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phong trào “TDĐKXDĐSVH” năm 2018 đã được các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở phối hợp tổ chức thực hiện có hiệu quả, trở thành phong trào hành động cách mạng rộng lớn trong mọi tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu KT-XH, giữ vững ANCT-TTATXH, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, đấu tranh bài trừ những tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan trong cộng đồng.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Võ Đức Danh - UVBTV, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ghi nhận, biểu dương những kết quả đã đạt được trong năm 2018, đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm của phong trào trong năm 2019 đó là: Tiếp tục gắn nội dung phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh theo tinh thần Nghị quyết Huyện ủy, Nghị quyết HĐND huyện về nhiệm vụ năm 2019, xem đây là nhiệm vụ quan trọng, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn toàn huyện trong năm 2019 và những năm tiếp theo. Củng cố, kiện toàn BCĐ từ huyện đến cơ sở nhằm đảm bảo số lượng, chất lượng, đúng thành phần, phân công nhiệm vụ cụ thể, tạo điều kiện cho các thành viên BCĐ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng thời phải xây dựng, bổ sung hoàn chỉnh kế hoạch, chương trình, hướng dẫn cụ thể phù hợp nhằm vận dụng trong quá trình triển khai, tổ chức thực hiện. Xây dựng thôn, TDP văn hóa phải gắn liền với xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh và tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng gia đình văn hóa. Tranh thủ từ nhiều nguồn lực để thực hiện chủ trương xã hội hóa nhằm đẩy mạnh việc xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao từ huyện đến cơ sở.

Khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2018
Dịp này, UBND huyện đã tặng Giấy khen cho 51 tập thể và 34 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2018.

Tác giả: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện