Blue Orange Green

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ HUYỆN QUẾ SƠN (16/9/1930-16/9/2020) !

Văn hóa xã hội

UBND xã Quế Phú tổ chức Lễ khánh thành Đền thờ Liệt sỹ Núi Quế - Anh linh Đài

Người đăng: Nguyễn Chức Ngày đăng: 15:12 | 09/01/2020 Lượt xem: 2999

Sáng ngày 07.01.2020, UBND xã Quế Phú tổ chức Lễ khánh thành Đền thờ Liệt sỹ Núi Quế - Anh Linh Đài. Về dự có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nước CHXHCN Việt Nam, cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương. Về phía tỉnh có đồng chí Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy. Về phía huyện, có đồng chí Lê Tấn Trung – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đinh Nguyên Vũ – PBT. Chủ tịch UBND huyện, cùng các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, các ban, ngành, đoàn thể của huyện, thân nhân của 40 Liệt sỹ hy sinh tại Núi Quế.

Tại Núi Quế, đêm 11.5.1969, Đại đội 1, Tiểu đoàn Đặc công 409, Quân khu V đã tập kích căn cứ quân sự của quân đội Mỹ. Toàn đội đã chiến đấu kiên cường, loại khỏi vòng chiến đấu 295 lính Mỹ, phá sập 50 nhà, 43 lô cốt, hầm của lính Mỹ. Để có được chiến công vang dội đó, 40 đồng chí đã anh dũng hy sinh tại trận địa này. Sau ngày quê hương giải phóng, huyện Quế Sơn cùng các gia đình và đồng đội các liệt sỹ hi sinh đã xây dựng công trình Đền thờ Liệt sỹ Núi Quế  - Anh Linh Đài để tưởng niệm các liệt sỹ.  Đến ngày 29.6.2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2330/QĐ-UBND công nhận di tích lịch sử cách mạng Đền thờ Liệt sỹ Núi Quế - Anh Linh Đài là di tích cấp tỉnh.

Cắt băng khánh thành Đền thờ Liệt sỹ Núi Quế - Anh Linh Đài - Ảnh: DT

Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, được sự tài trợ của Tổng Công ty du lịch Sài Gòn Tourist, UBND xã Quế Phú đã tôn tạo, nâng cấp di tích Đền thờ Liệt sĩ Núi Quế - Anh Linh Đài bao gồm các hạng mục mở rộng khuôn viên từ 1.000m2 lên 4.000m2; xây mới bức phù điêu dài 30m, cao 12m; tạo cảnh quan sân nền, hồ nước, hệ thống điện chiếu sáng và các công trình phụ trợ với tổng kinh phí hơn 10,4 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc tôn tạo, nâng cấp di tích Đền thờ Liệt sỹ Núi Quế - Anh Linh Đài không chỉ tỏ lòng tưởng nhớ công ơn những người đã hy sinh trong cuộc kháng chiến giải phóng của dân tộc, mà còn là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng cho thế hệ mai sau. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân địa phương tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, cùng nhau ra sức thi đua lao động sản xuất, không ngừng cải thiện đời sống; góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, phồn vinh.

Tác giả: Duy Thái