Blue Orange Green

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!

Văn hóa xã hội

Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới huyện Quế Sơn năm 2020

Người đăng: Nguyễn Chức Ngày đăng: 9:12 | 01/12/2020 Lượt xem: 632

Ngày 25.11, Phòng LĐ-TB&XH huyện phối hợp tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới huyện Quế Sơn năm 2020. Đến dự có đồng chí Võ Văn Nhàn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Văn Thắng - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện. Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020 với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”. Đây là dịp để các cấp ngành, địa phương cùng tham gia và tổ chức các hoạt động truyền thông và hành động vì bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới trên phạm vi toàn huyện. Qua đó, góp phần đẩy mạnh công tác phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và kịp thời xử lý các vụ việc, tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Thắng - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định, công tác bình đẳng giới là một trong những nhiệm vụ xuyên suốt, thường xuyên mà các cấp chính quyền của huyện luôn quan tâm. Trong thời gian qua, với sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương, nhận thức của toàn xã hội về bình đẳng giới được nâng cao, các mô hình, câu lạc bộ, tổ tư vấn về bình đẳng giới hoạt động hiệu quả; công tác thúc đẩy bình đẳng giới đã đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, cụ thể:

Tỷ lệ nữ tham gia đại biểu HĐND cấp huyện là 05 nữ/30 đại biểu, chiếm tỷ lệ 16,6%; tăng 2,32% so với nhiệm kỳ trước, cấp xã thị trấn là 83/359 đại biểu, tỷ lệ 23,12%, tăng 4,25% so với nhiệm kỳ trước.

Hiện nay cấp huyện có 19/77 cán bộ nữ giữ các chức danh chủ chốt, Trưởng, Phó các cơ quan, ban, ngành và tương đương (gồm 01 đ/c Trưởng Ban dân vận huyện ủy và 18 đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành của huyện), tỷ lệ 24,3%; tăng 6,1% so với nhiệm kỳ trước; số lượng nữ được bầu vào Ban Thường vụ Huyện ủy: 01/13, tỷ lệ 7,6%; cấp xã, thị trấn có 11/72, tỷ lệ 28% (gồm 01 đ/c Bí thư, 03 đ/c Phó Bí thư, 05 đ/c PCT HĐND xã, 02 đ/c PCT UBND), tăng 25,3% so với nhiệm kỳ trước.

Trao quà do Quỹ Bảo trợ Việt Nam hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có gia đình bị thiệt hại do bão số 9 - Ảnh: NT

Bên cạnh đó cũng còn những hạn chế như công tác bình đẳng giới tại một số nơi vẫn chưa thực hiện quyết liệt; vẫn còn rất nhiều phụ nữ và trẻ em bị xâm hại, bị bạo hành nhưng họ không dám lên tiếng do sợ bị kỳ thị, phân biệt đối xử. Một số địa phương chưa lồng ghép công tác thúc đẩy bình đẳng giới vào chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, nhiệm vụ chính trị của đơn vị...

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các ngành, địa phương trong thời gian tới cần tập trung triển khai một số nhiệm vụ sau: tích cực lồng ghép công tác thúc đẩy bình đẳng giới với phát triển kinh tế - xã hội, nhiệm vụ chính trị tại cơ quan, địa phương mình; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng và toàn xã hội đối với công tác bình đẳng giới, cần xác định đây là nhiệm vụ chung của toàn xã hội.

Dịp này, Ban tổ chức đã trao 50 suất quà do Quỹ Bảo trợ Việt Nam hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có gia đình bị thiệt hại do bão số 9, tổng giá trị các phần quà là 50 triệu đồng.

Sau Lễ phát động, Phối hợp với Hội LHPN huyện tổ chức nói chuyện chuyên đề và tuyên truyền các nội dung liên quan về “Phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” cho đại biểu tham dự Lễ.

Tác giả: Ngàn Thương - Phòng LĐTB&XH huyện