Lượt trong ngày

Hội thảo về giống lúa mới chất lượng cao GL105 tại Quế Sơn

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 20:31 | 04/09/2016 Lượt xem: 1902

Vừa qua, Phòng NN&PTNT huyện phối hợp Công ty giống cây trồng Quảng Bình tổ chức Hội thảo đầu bờ đánh giá hiệu quả mô hình sản xuất khảo nghiệm giống lúa mới năng suất cao GL105 trong vụ Hè Thu tại Quế Cường..

Vụ Hè Thu 2016, Công ty giống cây trồng Quảng Bình phối hợp Phòng NN-PTNT huyện triển khai sản xuất thử nghiệm 1 ha giống lúa thuần mới chất lượng cao GL105 tại cánh đồng Lấm, thôn Xuân Lư xã Quế Cường. GL105 là giống lúa mới triển vọng, đã được sản xuất khảo nghiệm tại Quảng Nam qua nhiều vụ và được đánh giá là giống lúa triển vọng, có thời gian sinh trưởng phù hợp với sản xuất 2 vụ  Đông Xuân và Hè thu.

Theo đánh giá tại hội thảo, giống lúa GL105 có khả năng thích ứng rộng, cho năng suất cao, chống chịu sâu bệnh khá; có nhiều ưu điểm nổi trội để bổ sung vào cơ cấu giống sản suất đại trà của địa phương. GL105 là giống lúa trung ngày, thời gian sinh trưởng vụ Hè thu từ 100-105 ngày; Năng suất 75 tạ/ha; Chất lượng gạo ngon, cơm mềm; Dạng hình thấp cây, thân cứng, sinh trưởng nhanh, mạnh, đẻ nhánh sớm và khỏe, chống chịu sâu bệnh tốt, nhất là sâu cuốn lá, bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông. Điểm nỗi trội đáng ghi nhận của giống lúa này là tỷ lệ hạt chắc cao, tỷ lệ lép thấp, chống chịu được gió Tây Nam, ít đỗ ngã. Lợi nhuận từ 1 ha lúa GL105 so với ruộng đối chứng là gần 5 triệu đồng.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Lê Hữu Châu - Phó phòng NN&PTNT và lãnh đạo trạm BVTV huyện cho rằng: Nhờ chủ trương xã hội hóa công tác dẫn nhập, khảo nghiệm giống lúa mới, trong nhiều năm qua, các doanh nghiệp giống đã góp phần đáng kể trong việc đưa giống mới có thời gian sinh trưởng phù hợp, có năng suất, chất lượng vào cơ cấu thay dần các giống lúa cũ không còn phù hợp, trong đó có Công ty giống cây trồng Quảng Bình. Đồng chí cũng đề nghị Công ty cần tiếp tục sản xuất khảo nghiệm thêm nhiều chân đất, tại nhiều địa phương của huyện và nhiều vụ để đánh giá khách quan hơn nhằm lựa chọn đưa vào cơ cấu sản xuất trong các vụ tiếp theo.

Nguồn tin: Hải Hàn