Lượt trong ngày

Kinh tế

Trạm BVTV huyện Hội thảo đầu bờ mô hình IPM qui mô thôn vụ Hè thu 2016 tại thôn 7 xã Hương An

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 20:35 | 04/09/2016 Lượt xem: 2106

Trạm Bảo vệ thực vật huyện vừa phối hợp với UBND xã Hương An tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả thực hiện chương trình IPM qui mô thôn trên cây lúa vụ Hè Thu năm 2016 tại thôn 7 xã Hương An. Mô hình được thực hiện với diện tích 60 ha, có 30 hộ tham gia. Mô hình sử dụng các loại giống chủ lực như: TH3-5, BC15; HT1 và Nếp cao sản.

Trạm Bảo vệ thực vật huyện vừa phối hợp với UBND xã Hương An tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả thực hiện chương trình IPM qui mô thôn trên cây lúa vụ Hè Thu năm 2016 tại thôn 7 xã Hương An. Mô hình được thực hiện với diện tích 60 ha, có 30 hộ tham gia. Mô hình sử dụng các loại giống chủ lực như: TH3-5,  BC15; HT1 và Nếp cao sản.

Nông dân tham gia mô hình được Trạm Bảo vệ thực vật huyện hướng dẫn kỹ thuật làm đất, gieo sạ, quy trình bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật theo hướng có lợi, giảm số lần phun thuốc trừ sâu trên đồng ruộng... Kết quả, năng suất bình quân từ 4 loại giống chủ lực trên cánh đồng IPM đạt 69 tạ/ha, tăng hơn 9,3tạ/ha so với các vụ trong những năm trước và tăng gấp 9 lần so với sản xuất theo tập quán cũ. Trong đó giống lúa TH3-5, BC15 cho năng suất cao nhất.

Đánh giá tại hội thảo cho thấy, mô hình cánh đồng IPM theo quy mô thôn đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, bình quân lợi nhuận hơn 1,9 triệu đồng/ha; đồng thời tiết kiệm chi phí mỗi sào 255 nghìn đồng. Đặc biệt điểm nổi bật qua mô hình này không chỉ giảm chi phí đầu tư, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn mà còn  giúp nâng cao kiến thức cho người nông dân trong việc nhận biết, phát hiện sâu bệnh và có biện pháp phòng trừ dịch hại trên cây lúa kịp thời; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả,bảo vệ sức khỏe cho người nông dân và bảo vệ môi trường sinh thái tại địa phương.

Từ hiệu quả trên, Trạm Bảo vệ thực vật huyện đề nghị xã Hương An và các địa phương khác nhân rộng mô hình IPM quy mô thôn trong những vụ mùa đến.

Nguồn tin: Hải Hàn