Select the search type
 
  • Site
  • Web
SearchLượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày

Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Anh Đồng Phước Đi là tấm gương sáng về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Người đăng: Quản Trị Ngày đăng: 21:18 | 17/05/2013 Lượt xem: 14131

Tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Chi bộ thôn Trà Đình 1, Đảng bộ xã Quế Phú đã có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, mỗi cán bộ Đảng viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng thôn văn hóa, Chi bộ trong sạch vững mạnh...

Tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Chi bộ thôn Trà Đình 1, Đảng bộ xã Quế Phú đã có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, mỗi cán bộ Đảng viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng thôn văn hóa, Chi bộ trong sạch vững mạnh. Trong đó, đồng chí Bí thư Chi bộ có vai trò quan trọng, là người tạo dựng, phát động mọi phong trào, tạo chuyển biến từ nhận thức bằng hành động cụ thể, tới mỗi tổ chức và nhân dân trong thôn, chúng tôi muốn nói đến đó là anh Đồng Phước Đi - Người đã gắn bó với vai trò Bí thư Chi bộ thôn Trà Đình 1 đến nay đã hơn 5 năm.

Anh Đi sinh năm 1954, ở tuổi 17 anh tham giam du kích xã Phú Phong, nay là xã Quế Phú. Sau ngày quê hương được giải phóng, anh làm Bí thư Đoàn xã, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Kiểm soát HTX Nông nghiệp 1 Quế Phú, Bí thư Ban chấp hành Đảng bộ xã, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, cán bộ Phòng kinh tế, Phó Trưởng ban xây dựng công trình điện huyện Quế Sơn. Năm 1991, do hoàn cảnh gia đình khó khăn anh xin nghỉ chế độ mất sức lao động, về với gia đình tiếp tục tham gia công tác tại địa phương, làm Trưởng ban công tác Mặt trận thôn. Đến năm 1992, anh được Đảng ủy xã phân công làm Bí thư Chi bộ thôn Trà Đình 2 và được tín nhiệm giữ chức Bí thư Chi bộ thôn Trà Đình 1 đến nay. Từ năm 2008 đến 2012, Chi bộ thôn Trà Đình 1 do anh làm Bí thư liên tục đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh.

Được hỏi về những kinh nghiệm nào để đưa phong trào của địa phương liên tục giữ vững thôn văn hóa, Chi bộ trong sạch vững mạnh, anh Năm Đi vui vẻ bày tỏ “Điều cốt yếu là nêu cao tính tiên phong đầu tàu, gương mẫu của cán bộ Đảng viên thực hiện tốt mọi công việc được giao, đặc biệt là từ học tập đến làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể thiết thực”. Anh cho biết: Chi bộ có 22 Đảng viên, trong đó có 3 Đảng viên miễn sinh hoạt, thế nhưng cả 22 đồng chí đều tự giác đăng ký từ 1-2 việc làm theo tấm gương đạo đức của Bác như: đổi mới tác phong lề lối làm việc, thực hành “cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư” trong mọi hành động và việc làm. Hằng tháng, việc sinh hoạt Chi bộ được duy trì đúng định kỳ, các buổi sinh hoạt đều có nội dung học tập chuyên đề tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đồng chí Bí thư Chi bộ thường xuyên lãnh đạo công tác kiểm tra đôn đốc, giám sát việc tổ chức thực hiện nghiên cứu học tập trong Chi bộ; triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết tới cán bộ, Đảng viên, hội viên, đoàn viên.

Trong những năm qua, xác định phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt, Chi bộ thôn Trà Đình 1 đã lãnh chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, toàn dân trong thôn thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua; đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Với đặc điểm thôn nằm ở vùng sâu của xã, có diện tích tự nhiên gần 120 ha, dân số 402 hộ, 1600 nhân khẩu, trong đó có 152 đối tượng chính sách, sản xuất nông nghiệp chiếm 85% . Trong sản xuất nông nghiệp được Chi bộ chú trọng chỉ đạo nhân dân trong thôn đã thực hiện hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa với diện tích 75 ha, đưa cơ giới hóa đồng ruộng, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đến nay 95% diện tích trong thôn được sạ cấy bằng các giống lúa lai như: Nhị ưu 838 - Khang dâng 18-Qn 6 - Nếp thơm, cơ bản diện tích sản xuất lúa đều áp dụng chương trình IPM "3 giảm, 3 tăng ", nhờ vậy năng suất lúa những năm gần đây đạt bình quân 63-65 tạ/ha. Ngoài ra, bà con trong thôn còn tận dụng diện tích đất bãi gò để sản xuất cây bắp lai, đi đôi phát triển chăn nuôi heo, vịt, gà, nhằm tăng nguồn thu nhập cho hộ gia đình. Hiện 95% Đảng viên trong thôn đều có kinh tế khá trở lên. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 16,4% năm 2011, xuống còn 13% năm 2013, thấp hơn mức bình quân chung của xã.

Bên cạnh việc lãnh đạo phát triển kinh tế, Chi bộ thôn luôn chú trọng lãnh đạo đề ra Nghị quyết chuyên đề để nhân dân dân trong thôn biết thực hiện và đem lại hiệu quả cao như: phong trào xây dựng nông thôn mới trọng tâm là vận động nhân dân hiến đất, tài sản trên đất để làm đường giao thông nông. Đến nay, 85% các trục đường chính trên địa bàn thôn đều được kiên cố hóa bằng bê tông, phong trào dồn điền đổi thửa, xây dựng kênh mương thủy lợi nội đồng, tạo điều kiện cơ giới hóa đồng ruộng, góp phần giải phóng sức lao động, tăng năng suất cây trồng; thực hiện tốt việc xây dựng đời sống văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, trong thôn không còn các thủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan. Năm 2012, toàn thôn có 88,4 % hộ đạt gia đình văn hóa, 10 năm liền được xếp loại là khu dân cư tiên tiến, 8 năm liên tục đạt thôn văn hóa cấp xã, 3 năm liền đạt thôn văn hóa cấp huyện. Hàng năm, nhân dân trong thôn luôn hoàn thành tốt các chỉ tiêu nghĩa vụ đối với Nhà nước giao. Các tổ chức đoàn thể trong thôn đều đạt đơn vị vững mạnh, hằng năm đều được Huyện và xã khen.

Không chỉ làm tốt vai trò lãnh đạo của Bí thư Chi bộ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh trật tự, anh Đồng Phước Đi còn làm tốt vai trò vận động quần chúng nhân dân tích cực hưởng ứng cuộc vận động Ngày vì người nghèo; thực hiện tốt các hoạt động Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân; tích cực giải hòa các vụ mâu thuẫn, xích mích nhỏ trong dân, tạo mối đoàn kết gắn bó trong cộng đồng. Ngoài ra, anh còn trực tiếp cùng với Cấp ủy Chi bộ động viên chia sẻ, giúp đỡ và cảm hóa em Nguyễn Vịnh - con trai của chị Bùi Thị Đào trong thôn, từ một học sinh thiếu ý chí và nghị lực trong học tập, đôi lúc bi quan, chán nản trở thành thanh niên tiến bộ và thực hiện được ước mơ của mình thi đỗ vào Đại học, hiện nay em đang là sinh viên năm thứ 2 trường Đại học Công an, bản thân được kết nạp vào Đảng.      
Phát huy bản chất cách mạng trong mọi lĩnh vực, anh Đồng Phước Đi đã trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau, ở vị trí nào anh cũng luôn tâm huyết và luôn gương mẫu đi đầu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho.

Chia tay anh Năm Đi, trong tôi còn nhớ mãi những lời tâm sự của anh:  “Là một Đảng viên thì phải suốt đời hy sinh, phấn đấu, tận tụy với công việc Đảng giao cho mình. Nói đi đôi với làm, gương mẫu trong hành động để Đảng viên, quần chúng tin yêu, mến phục, ủng hộ", góp phần xây dựng hệ thống chính trị của Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh.

Tác giả: Thanh Phong

[Trở về]

Các tin mới:

Chính phủ điện tửLiên Kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN QUẾ SƠN
Bản quyền thuộc UBND huyện Quế Sơn
Cơ quan quản lý: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Quế Sơn
Địa chỉ: Số 02 Tôn Đức Thắng, TDP Lãnh Thượng 2, Thị trấn Đông Phú, Quế Sơn, Quảng Nam
Điện thoại: 0235 3 885 198 – Email: congttdtqueson@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)