Blue Orange Green
Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!

Nông nghiệp và PTNN

Quế Phong mô hình Lạc xen sắn cho lợi nhuận nhân đôi

Người đăng: Nguyễn Chức Ngày đăng: 10:32 | 17/04/2018 Lượt xem: 1117

Sáng ngày 10/4/2018, Ủy ban nhân dân xã Quế Phong, huyện Quế Sơn tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả mô hình trồng lạc xen sắn trên đất lúa không chủ động nước.

Mô hình được triển khai trong vụ đông xuân 2017-2018 trên diện tích 4,3 ha tại Đồng Đội thuộc thôn Gia Cát Tây và Gia Cát Trung, với giống lạc sẻ Tây Nguyên (Mỏ két, Sen lai) trồng xen giống sắn PLTO1 trên chân ruộng không chủ động nước. Qua đánh giá thực tế mô hình trồng lạc xen sắn này tại Quế phong, năng suất lạc đạt 24tạ/ha, cây sắn chưa thu hoạch nhưng dự kiến năng suất đạt 25 - 27 tấn/ha. Đặc biệt, cây sắn sinh trưởng, phát triển tốt nhờ dựa vào độ ẩm cây lạc mang lại, tỷ lệ bột sẽ cao hơn so với những diện tích sắn ngoài mô hình.

Mô hình lạc xen sắn - Ảnh: Hải Hàn

Như vậy, với giá lạc hiện tại từ 30.000 - 32.000 đồng/kg, ước tính mỗi ha trồng lạc xen sắn cho thu nhập 72 triệu đồng, cao gấp 2 - 2,5 lần so với trồng thuần lạc hoặc sắn trên cùng chân đất. Theo các hộ tham gia thực hiện mô hình: Khi trồng lạc xen với sắn thì cả 2 loại cây trồng này đều sinh trưởng, phát triển tốt, ít bị sâu bệnh hại nhờ tận dụng được độ ẩm, dinh dưỡng lẫn nhau và công chăm sóc lưỡng dụng, ít cỏ dại hơn.

Kết quả từ mô hình trồng lạc xen sắn đã mở ra triển vọng tăng hiệu quả kinh tế cho các vùng đất bạc màu trong huyện. Với mô hình trên, khi áp dụng vào sản xuất đại trà không những nâng cao hiệu quả sử dụng đất mà còn góp phần bảo vệ tài nguyên đất, giúp quá trình canh tác bền vững hơn.

Tác giả: Hải Hàn