Lượt trong ngày

Nông nghiệp và PTNN

Quế Sơn sơ kết sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2017-2018

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 7:32 | 23/05/2018 Lượt xem: 234

Vừa qua, UBND huyện Quế Sơn tổ chức hội nghị Sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân 2017- 2018 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu 2018. Đồng chí Trần Văn Noa – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Vụ Đông Xuân năm nay cả huyện, gieo sạ trên 3750 ha lúa, năng suất bình quân đạt 56,4 tạ/ha, sản lượng trên 21.000 tấn, đạt 110% kế hoạch. So với vụ Đông Xuân năm trước, năng suất tăng 0,3 tạ/ha. Theo đánh của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, đây là vụ Đông xuân được mùa trên diện rộng. Hầu hết các địa phương đều chấp hành nghiêm lịch thời vụ, sử dụng giống tốt, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng.  Công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tiếp tục được quan tâm chú trọng đem lại hiệu quả ngày càng cao trong sản xuất. Từ nguồn kinh phí chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện hỗ trợ nông dân thực hiện một số mô hình như: cánh đồng mẫu, cánh đồng kỹ thuật, phát triển giống Nếp đắng tại Quế Hiệp, Quế Xuân 2, Quế Phú, với tổng diện tích  67 ha, mang lại lợi nhuận cao cho người dân. Tổ chức sản xuất 148 ha lúa giống tại Quế Xuân 1, Quế Xuân 2, Quế Phú, năng suất đạt gần 70 ta/ha. Bên cạnh đó các địa phương còn ứng dụng thành công mô hình trồng lạc xen sắn vụ Đông Xuân trên chân ruộng nước trời; mô hình Lạc thâm canh cho năng suất 22-25 tạ/ha.

Hội nghị sơ kết sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2017-2018 - Ảnh: Hải Hàn

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về kết quả sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, rút kinh nghiệm về xử lý dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi; công tác chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, lịch thời vụ; công tác tiêm phòng cho gia súc, gia cầm, công tác bảo vệ và phát triển rừng… đề ra các giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi vụ Hè Thu 2018. Theo đó, vụ sản xuất Hè Thu 2018, toàn huyện gieo sạ khoảng 3.000ha lúa. Cơ cấu giống lúa chủ lực gồm: BC15, TBR225, HT1, BC6, lúa lai TH33, TH35; giống bổ sung là MT10, Đài thơm 8, KD18... Lịch thời vụ xuống giống bắt đầu từ ngày 20/5 đến trước ngày 05/6/2018. Để vụ sản xuất Hè thu 2018 đạt thắng lợi, ngành nông nghiệp và PTNT huyện khuyến cáo các địa phương và bà con nông dân cần tuân thủ cơ cấu giống và lịch thời vụ, tăng cường áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất, bảo đảm nguồn nước tưới suốt cả vụ.

Trước những dự báo khó khăn về nước tưới trong vụ sản xuất Hè Thu 2018, UBND huyện chỉ đạo các địa phương chỉ sử dụng các giống lúa chất lượng, có năng suất cao và có thời gian sinh trưởng ngắn ngày. Tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích thuộc chân đất lúa có nguy cơ thiếu nước sang trồng các cây Ngô, Lạc, Mè, Đậu xanh, Khoai lang... để tăng hiệu quả sản xuất và tiết kiệm nước tưới.

Tác giả: Hải Hàn