Lượt trong ngày

Nông nghiệp và PTNN

UBND huyện Tổng kết sản xuất nông nghiệp và các chương trình PTNT 2018

Người đăng: Nguyễn Chức Ngày đăng: 19:21 | 24/11/2018 Lượt xem: 155

Sáng ngày 17/11/2018, UBND huyện hội nghị Tổng kết sản xuất nông nghiệp và các chương trình PTNT 2018, triển khai kế hoạch năm 2019 và sản xuất vụ Đông Xuân 2018-2019.

Năm nông nghiệp 2018, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất do ảnh hưởng của các đợt mưa lạnh đầu vụ Đông Xuân nên làm hư hại nhiều diện tích lúa mới gieo sạ và kéo dài thời gian gieo sạ ở các vùng ruộng trũng. Một số diện tích ngập úng liên tục không gieo sạ được. Đầu vụ Hè Thu ảnh hưởng mưa gây ngập úng một số chân ruộng trũng. Bên cạnh đó, giá cả các loại vật nuôi xuống thấp gây khó khăn cho việc tái đàn phát triển chăn nuôi nên quy mô tổng đàn giảm. Tuy nhiên với sự quan tâm, tập trung chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành chức năng từ huyện đến cơ sở và sự nỗ lực của bà con nông dân trong quá trình tổ chức thực hiện sản xuất, nên năm 2018, nhiều chỉ tiêu, vẫn đạt kế hoạch đề ra. Tổng diện tích gieo trồng cây có hạt 7308 ha, đạt 101,7% kế hoạch. Tổng sản lượng lương thực đạt 39.787 tấn, đạt hơn 108% kế hoạch. Trong đó cây lúa 6839 ha, năng suất đạt 54,5 tạ/ha, cao hơn vụ Đông Xuân  trước 0,1 tạ/ha, và tăng 3,4 tạ/ha so kế hoạch. Cơ giới hóa và áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất được đẩy mạnh, góp phần tích cực trong việc nâng cao nhận thức và trình độ sản xuất của người nông dân… Công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng được quan tâm chú trọng. Trong năm huyện đã hỗ trợ nông dân thực hiện một số mô hình như: cánh đồng mẫu, cánh đồng kỹ thuật, SX lúa giống với diện tích hơn 67 ha mang lại lợi nhuận cao; hỗ trợ 835 triệu đồng cho nông dân thực hiện mô hình nuôi gà thả vườn, bò lai sinh sản. Kinh tế hợp tác và HTX có nhiều chuyển biến tích cực. Chương trình xây dựng NTM  được quan tâm chỉ đạo thực hiện hiệu quả.

Khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc - Ảnh: Hải Hàn

Cũng tại hội nghị, UBND huyện đã triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2018 -2019. Theo kế hoạch, cả huyện sẽ gieo sạ 5.500 ha lúa. Về cơ cấu giống sẽ đưa vào sản xuất những giống lúa chất lượng, năng suất cao với thời gian sinh trưởng trung và ngắn ngày như: Thiên ưu 8, TBR225,HT1, PC6, OM4900, Đài Thơm 8, giống lúa lai Nam ưu 604,Khang dân 18, SV181, DV108, TH3-5, nhóm giống có triển vọng Q.Nam 9. Thời gian gieo sạ, tập trung xuống giống đại trà từ ngày 30/12- 5/01/2019, và kết thúc gieo sạ trước ngày 15/1/2019.

Để sản xuất vụ ĐX năm nay đạt hiệu quả cao, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cần phối hợp chặt chẽ, tích cực chỉ đạo các khâu kĩ thuật then chốt; lịch thời vụ, cơ cấu giống, nguồn nước tưới; tập trung triển khai huy động ra quân vệ sinh đồng ruộng, nạo vét các tuyến kênh mương dẫn nước, điều hành tưới tiêu hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả. Thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Các ngành phối hợp chặt chẽ với các địa phương nỗ lực chủ động các biện pháp khắc phục thiên tai - dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho sản xuất.

Dịp này, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 3 tập thể và 3 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác lãnh chỉ đạo và tổ chức thực hiện sản xuất nông nghiệp năm 2018.

Tác giả: Hải Hàn