Blue Orange Green
Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!

Nông nghiệp và PTNN

Chi nhánh thủy lợi Quế Sơn tổng kết hoạt động năm 2018, triển khai kế hoạch sản xuất năm 2019

Người đăng: Nguyễn Chức Ngày đăng: 16:15 | 15/01/2019 Lượt xem: 901

Năm 2018, chi nhánh Thủy lợi huyện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thực hiện điều tiết nước tưới hợp lý, tiết kiệm, không để xảy ra tình trạng khô hạn, góp phần vào thắng lợi trong sản xuất nông nghiệp của huyện. Hiện tại, Chi nhánh quản lý 6 hồ chứa nước cùng với hệ thống kênh tưới cấp I, II và hệ thống kênh tưới, trạm bơm thuộc kênh chính Bắc Phú Ninh.

Năm 2018, chi nhánh phục vụ điều tiết nước tưới cho 5.725ha ở cả 2 vụ Đông Xuân và Hè Thu với doanh thu thủy lợi phí đạt trên 5,4 tỷ đồng. Để nâng cao chất lượng phục vụ, trong năm, Chi nhánh đã thực hiện sửa chữa, xây mới các công trình thủy lợi như: Tràn xả lũ, nhà quản lý đập chính hồ Việt An, tràn xả lũ hồ An Long, Hương Mao; nâng cấp kênh, nhà máy trạm bơm Phước Chỉ và một số tuyến kênh khác; tổ chức phát dọn, nạo vét trên 140km kênh cấp I, II; tham mưu cho các địa phương thành lập 6 đội xung kích với hơn 200 người nhằm kịp thời ứng cứu các công trình thủy lợi khi xảy ra sự cố bão lụt; xây dựng 18 đội thủy nông cơ sở để điều hành tưới nước, góp phần giảm lượng nước thất thoát, đáp ứng đầy đủ nhu cầu dùng nước cho cây trồng.

Năm 2019, trước dự báo nguy cơ cao sẽ xảy ra khô hạn do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, Chi nhánh thủy lợi Quế Sơn xây dựng kế hoạch điều tiết nước phù hợp; chỉ đạo tăng cường các biện pháp tưới tiết kiệm, ướt khô xen kẻ; vận động tuyên truyền nhân dân đắp bờ giữ nước, bố trí lịch thời vụ hợp lý. Bên cạnh đó có kế hoạch duy tu, sữa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi, hệ thống kênh mương; xây dựng phương án phòng, chống hạn cục bộ cho khu vực cuối kênh; củng cố các đội thủy nông ở cơ sở điều hành nước tưới đảm bảo cho cây lúa và cây màu ở cả 2 vụ Đông Xuân và Hè Thu.

Tác giả: Duy Thái