Lãng đãng qua miền quế tỏa hương

Bắc Trà My buổi bình minh trong veo hương sắc núi rừng. Nếu ai đó có ngang qua và gọi tên nơi này là “vùng đất mù sương” hay “miền hương quế” thì cũng không quá lời trước vẻ đẹp nao lòng lữ khách...

 

Nóc Xơ Rơ. Ảnh: NGÔ QUANG TUẤN

Nóc Xơ Rơ. Ảnh: NGÔ QUANG TUẤN

 

Dù mặt trời đã trải những tia nắng tràn ngập sườn đồi, Bắc Trà My vẫn quấn quýt mây phủ trong một sớm mai tinh khôi. Cảm giác se lạnh thở ra khói ấy tựa như chúng tôi vừa thức giấc ở một miền Tây Nguyên. Cảm giác này như được nối tiếp khi di chuyển đến lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 cách đó không xa. Nhìn từ trên cao, những bãi đất ngập nước tạo nên vẻ đẹp đến ngỡ ngàng như hồ Tà Đùng ở Đắk Nông.

Đại diện một doanh nghiệp lữ hành đi cùng trong hành trình nói rằng: “Bắc Trà My có lẽ là cái tên lạ lẫm, ít tiếng tăm nhất trên bản đồ du lịch Quảng Nam nhưng lại sở hữu nhiều nét đặc trưng để có thể chuyển động trong tương lai”.

Thực tế những năm gần đây, hạ tầng phục vụ du lịch ở thị trấn Bắc Trà My và khu vực lân cận đã được cải thiện khá nhiều. Làng văn hóa Cao Sơn đã được nâng cấp, tôn tạo. Tuyến đường bê tông 2km từ ngã ba ao cá (quốc lộ 40B) vào Làng văn hóa Cao Sơn (xã Trà Sơn) cũng được xây dựng.

Các cung đường đến xã Trà Giang để tham quan, trải nghiệm làng Mường, vườn mía tím, suối Ông Thực… cũng đã thuận tiện hơn nhờ nguồn lực nâng cấp theo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Năm ngoái, Bắc Trà My cũng đã xây dựng cầu treo kính, đài vọng cảnh, khu ẩm thực từng bước tạo hiệu ứng tích cực. Trung tâm triển lãm giới thiệu, trưng bày sản phẩm Trà My đã đi vào hoạt động kỳ vọng sẽ là điểm trưng bày, mua sắm sản vật, quà tặng đặc trưng của miền cao sơn ngọc quế phục vụ du khách gần xa.