Nhiệm vụ, giải pháp khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc phục vụ phát triển nhanh, bền vững kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh trong giai đoạn hiện nay

Cùng với sự hội nhập, phát triển của đất nước, đời sống KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh đã có nhiều bước tiến quan trọng cả về chất và lượng. Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả đạt được, trong quá trình phát triển đã phát sinh nhiều vấn đề mẫu thuẫn cần được giải quyết để đảm bảo sự phát triển văn hóa đồng bộ, tương xứng với phát triển kinh tế để tạo ra phát triển bền vững.

Dấu ấn cộng đồng các dân tộc thiểu số tại Hội thảo khoa học Quốc gia “Quảng Nam – 550 năm hình thành và phát triển” (1471 - 2021)

Ngày 28/12, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Quảng Nam – 550 năm hình thành và phát triển”; đây là một trong nhiều sự kiện quan trọng được tổ chức nhân kỷ niệm 550 năm danh xưng Quảng Nam (1471-2021). Hội thảo là dịp để các nhà quản lý, các nhà khoa học nhận diện, đánh giá, khẳng định vị trí, vai trò cùng những đóng góp to lớn của vùng đất và con người Quảng Nam trong công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc; đồng thời, cũng là sự kiện kiện để khẳng định vai trò lịch sử trọng yếu cũng như tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc thiểu số trong diễn trình lịch sử tỉnh nhà trong suốt 550 năm qua.

Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam tham dự và tham luận tại Hội thảo Khoa học "Bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số huyện Bắc Trà My - Công tác bảo tồn và phát triển"

Nhận lời mời của Ban tổ chức, ngày 06/12, đồng chí Đặng Tấn Giản, Phó Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam tham dự và phát biểu tham luận tại Hội thảo khoa học “Bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số huyện Bắc Trà My - Công tác bảo tồn và phát triển” do UBND huyện Bắc Trà My tổ chức

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong giai đoạn hiện nay

Công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào, nhất là khôi phục, phát triển các ngành nghề thủ công truyền thống, bảo tồn ngôn ngữ, phục dựng các lễ hội, phát huy trang phục truyền thống, các loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian... phù hợp với cơ chế thị trường được xem là một trong những nhiệm vụ, giải pháp hàng đầu có ý nghĩa quan trọng, quyết định sự thành công của mục tiêu phát triển bền vững kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số

Xét nghiệm là then chốt, vắc xin là căn cơ để thích ứng an toàn có kiểm soát trong phòng, chống dịch bệnh Covid 19

Ngày 22/9/2021, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Trưởng Tiểu ban Truyền thông vừa ban hành Kế hoạch số 13/KH-TBTT về Truyền thông chống dịch Covid-19 từ ngày 23-30/9/2021 với thông điệp “Xét nghiệm là then chốt, vắc xin là căn cơ để thích ứng an toàn có kiểm soát”.

Ban Dân tộc tỉnh tăng cường triển khai công tác tuyên truyền, vận động vùng đồng bào DTTS&MN, tích cực hỗ trợ hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Thực hiện chương trình công tác năm 2021, vừa qua,với tinh thần “Chủ động, kịp thời, hiệu quả”, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam đã tổ chức thành công hàng chục hội nghị tập huấn tuyên truyền, vận động vùng đồng đồng bào DTTS và miền núi, góp phần quan trọng ngăn chặn, kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh trên địa bàn miền núi nói riêng, toàn tỉnh nói chung.

Thanh xuân “gieo chữ” vùng cao

Biết đến Hương, khi Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Quảng Nam hoàn tất hồ sơ để đề nghị tuyên dương khen thưởng tại chương trình “chia sẽ cùng thầy cô” năm 2020. Với lòng yêu nghề, mến trẻ, cô giáo Hiền Thị Thu Hương (sinh năm 1993), giáo viên Trường PTDT Bán trú THCS Cụm xã Chà Vàl – Zuôih (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) đã cố gắng vượt qua khó khăn, thử thách, đang ngày ngày lặng lẽ cống hiến tuổi thanh xuân cho cuộc hành trình tìm con chữ của các em học sinh vùng cao huyện Nam Giang.

Hướng dẫn cài đặt phần mềm khẩu trang điện tử BLuezone

Bluezone, ứng dụng bảo vệ cộng đồng, phòng chống dịch Covid-19 của Công ty BKAV đã được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y Tế ra mắt chính thức.

Ngân hàng Agribank chi nhánh tỉnh Quảng Nam hỗ trợ đơn vị kết nghĩa phát triển kinh tế - xã hội

Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 22 tháng 10 năm 2012 của Tỉnh ủy Quảng Nam về việc tiếp tục tăng cường công tác kết nghĩa giúp đỡ các xã miền núi đặc biệt khó khăn; Quyết định số 1100/QĐ-UBND ngày 16/4/2020 của UBND tỉnh về Ban hành Kế hoạch thực hiện công tác kết nghĩa, giúp đỡ các huyện, xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi còn khó khăn, xã biên giới đất liền tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2020-2025.

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị 19/CT-TTg về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Chỉ thị nêu rõ: Dịch bệnh COVID-19 đã lan rộng trên toàn thế giới, làm hàng triệu người mắc, hàng trăm ngàn người tử vong, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu. Sau 3 tuần thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, cả nước đã phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch, tiếp tục kiểm soát, hạn chế tốc độ lây nhiễm trong cộng đồng, điều trị khỏi đa số người mắc và chưa có trường hợp tử vong. Tuy nhiên, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát vẫn ở mức cao, ảnh hưởng xấu đến kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân.