Tiết lộ bí mật tại sao tìm kiếm gói thầu trên mạng đấu thầu quốc gia rất khó!

Tiết lộ bí mật tại sao tìm kiếm gói thầu trên mạng đấu thầu quốc gia rất khó!

Có những gói thầu không bao giờ tìm thấy trên mạng đấu thầu quốc gia nếu không biết số thông báo mời thầu (Số TBMT) nhưng chỉ tìm trên dauthau.info mới thấy, ngoài các nguyên nhân mà chúng tôi đã chỉ ra trong hai bài viết [1] [2] trước đó. Bài viết này sẽ tiết lộ thêm cho các nhà thầu một bí mật chưa từng được bật mí!

 

Tiết lộ bí mật tại sao tìm kiếm gói thầu trên mạng đấu thầu quốc gia rất khó!

Các lý do cũ đã được phát hiện

Trong bài viết số [1] Phản hồi của Trung tâm thông tin DAUTHAU.INFO về bài báo trên báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc nhà thầu và phóng viên không tìm thấy thông tin gói thầu trên mạng đấu thầu quốc gia và cả Google, chúng tôi đã chỉ ra một số nguyên nhân như: thời điểm đó hệ thống mạng đấu thầu quốc gia chỉ cho sử dụng duy nhất trình duyệt Internet Explorer đã cũ, cổng thông tin của hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đã quá lỗi thời, không hỗ trợ S.E.O nên các máy chủ Google không tiếp cận được (tìm trên Google sẽ không thấy) 

Trong bài viết số [2] Thực hư chuyện gói thầu bị ẩn thông tin trên hệ thống mời thầu quốc gia?, có 4 lý do đã được chỉ ra bao gồm: 
1. Gói thầu không thuộc phạm vi điều chỉnh của luật đấu thầu nên không bắt buộc phải đăng tải lên mạng đấu thầu quốc gia.
2. Thông tin bị cập nhật trễ hoặc cách tra cứu chưa phù hợp
3. Từ khóa tra theo tên gói thầu không thể tra cứu do tên gói thầu bị bên mời thầu gõ sai.
4. Bên mời thầu không phải chủ đầu tư

Thêm một bí mật mới được phát hiện

Tuy nhiên, gần đây các chuyên viên tư vấn của trung tâm thông tin đấu thầu (DauThau.INFO) phát hiện ra một lý do cực kỳ quan trọng khiến việc tìm kiếm thông tin thầu trở lên bất khả thi là do thông tin được đăng tải lên rất không rõ ràng. Dễ thấy nhất là việc bên mời thầu đặt tên gói thầu giống hệt nhau và quá vắn tắt trong khi mỗi ngày có đến cả 200-500 gói thầu đủ mọi lĩnh vực lẫn lộn với nhau, khiến cho nhà thầu như rơi vào ma trận đồ. Ví dụ gần đây nhất là các gói thầu của Công ty Điện lực Bắc Giang (xem ảnh dưới). 
 

Công ty Điện lực Bắc Giang thông báo mời thầu


Ảnh chụp 5 gói thầu mà Công ty Điện lực Bắc Giang đăng thông báo mời thầu


Trong khi đó, chức năng tìm kiếm của hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (kể cả hệ thống mới nâng cấp) đều không hỗ trợ tìm kiếm theo nội dung, chỉ có thể tìm kiếm dựa trên tên gói thầu, số TBMT hoặc bên mời thầu (xem ảnh dưới).

Tin liên quan