Thư ngỏ

⁡⁠⁢⁡⁠⁢⁣⁡⁠⁢⠀

Kính chào quý vị,
Quảng Nam là tỉnh ven biển nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung, Việt Nam, có vị trí địa lý thuận lợi để kết nối, thông thương với các địa phương trong nước và giao lưu hợp tác quốc tế. Phát triển công nghiệp, du lịch, thương mại, dịch vụ tổng hợp được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế của tỉnh trong thời gian đến. 
Để thực hiện mục tiêu này, tỉnh Quảng Nam đã và đang tập trung đầu tư, xây dựng hệ thống hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là phát triển hạ tầng các khu kinh tế, khu công nghiệp trên cơ sở khai thác lợi thế sẵn có. Trong đó, sân bay Chu Lai thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai, là một trong ba sân bay có diện tích lớn nhất Việt Nam hiện nay, có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm dịch vụ công nghiệp hàng không mang tầm vóc cửa ngõ quốc tế, được quy hoạch thành cảng hàng không quốc tế phục vụ vận chuyển hàng hóa và hành khách, tiêu chuẩn cấp sân bay 4F, phục vụ 40 triệu hành khách/năm vào năm 2050. Việc đầu tư sân bay Chu Lai đã được Thủ tướng Chính phủ thống nhất chủ trương theo hình thức xã hội hóa. Khu phi thuế quan gắn với sân bay Chu Lai (200ha) là điểm đột phá thu hút các nhà đầu tư bằng những cơ chế ưu đãi đầu tư vượt trội.
Bên cạnh đó, hệ thống cảng biển Quảng Nam, trong đó có cảng biển Chu Lai, cảng Kỳ Hà được quy hoạch là cảng biển loại I, hiện nay đã có các tuyến vận chuyển quốc tế đi các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Quảng Nam đang tập trung đầu tư tuyến luồng cho tàu 5 vạn tấn để đáp ứng nhu cầu đang gia tăng nhanh của các doanh nghiệp tại Khu kinh tế mở Chu Lai, các khu công nghiệp khác trong tỉnh và kể cả các địa phương lân cận, dự kiến tổ chức triển khai trong năm 2023 và hoàn thành trong năm 2026. Đồng thời, sẽ đầu tư mở rộng hệ thống cảng biển Tam Hiệp, Tam Hòa, Tam Giang, đảm bảo cảng biển Chu Lai đón tàu trọng tải đến 50.000 DWT vào năm 2030, dự báo công suất hàng qua cảng đạt từ 16 đến 18 triệu tấn/năm. 
Việc hình thành tuyến luồng 5 vạn tấn, hệ thống các bến cảng cùng với khu phi thuế quan cảng biển gắn với việc đầu tư quốc lộ 14D sẽ khơi thông việc vận chuyển hàng nông sản qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang về cảng biển Chu Lai. Đồng thời kết nối với các tuyến đường bộ như quốc lộ 1A, đường sắt Bắc – Nam chạy ngang qua và nhiều tuyến giao thông liên tỉnh như cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đường ven biển 129 (Võ Chí Công) và các tuyến đường theo trục ngang nối vùng Đông và vùng Tây của tỉnh sẽ hướng tới hình thành trung tâm logistic tại Quảng Nam, góp phần rất quan trọng trong việc giảm các chi phí vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu, giúp tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện dự án tại Quảng Nam, đặc biệt là thuận lợi trong xuất khẩu đến các thị trường lớn của khu vực Đông Á, Đông Nam Á.
Trong thời gian tới đây, Quảng Nam đặt mục tiêu sẽ hình thành trung tâm cơ khí quốc gia tại Khu kinh tế mở Chu Lai, phát triển các KCN theo định hướng khu công nghiệp sinh thái, thực hiện cộng sinh công nghiệp, thân thiện với môi trường, có giá trị gia tăng cao, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Bên cạnh đó, với định hướng phát triển du lịch xanh của tỉnh, Khu kinh tế mở Chu Lai và vùng Đông sẽ tiếp tục đa dạng hóa các loài hình du lịch theo hướng bảo vệ môi trường, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, khai thác đường bờ biển dài và đẹp, đồng thời duy trì, phát huy các giá trị văn hóa gắn với 02 di sản văn hóa thế giới Phố cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn.
Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu Công nghiệp tỉnh Quảng Nam được UBND tỉnh giao chức năng quản lý nhà nước đối với các khu kinh tế và khu công nghiệp của tỉnh, cam kết hỗ trợ tối đa trong giải quyết thủ tục đầu tư với phương châm đơn giản, nhanh chóng, kịp thời và thuận lợi. Các khu kinh tế và khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam sẽ là địa chỉ hấp dẫn và luôn rộng mở chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu, đầu tư, hợp tác phát triển.
Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam chào đón các nhà đầu tư đến nghiên cứu, đầu tư tại Quảng Nam.
Kính chúc quý vị hạnh phúc, thành công.
Trân trọng.
Trưởng Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam
 

Tin liên quan