Phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng (tỷ lệ 1/2000) Khu đô thị Chu Lai

Ngày 05/4/2024, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định số 853/QĐ- UBND về việc Phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng (tỷ lệ 1/2000) Khu đô thị Chu Lai với quy mô diện tích khoảng 330 ha, thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam.

Khu đô thị Chu Lai thuộc Khu đô thị Núi Thành (nằm trên địa bàn xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) có vị trí tiếp giáp các trục đường chính như Võ Chí Công, Quốc lộ 1A, đường trục chính nối Quốc lộ 1A đến cảng Tam Hiệp, cụ thể các phía tiếp giáp như sau: Phía Đông Bắc: Giáp Khu cảng, logistics và phi thuế quan Chu Lai –Trường Hải; Phía Đông Nam: Giáp vịnh An Hòa, bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, Khu đô thị sinh thái cao cấp vịnh An Hòa; Phía Tây Nam: Giáp Quốc lộ 1A; Phía Tây Bắc: Giáp Khu công nghiệp, hậu cần cảng Tam Hiệp. Khu đô thị Chu Lai được lập quy hoạch phân khu nhằm cụ thể hóa đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1737/QĐ-TTg ngày 13/12/2018. Đây là một trong những Khu vực phát triển đô thị nằm ở phía Nam của Khu KTM Chu Lai, đáp ứng nhu cầu ở cho người dân, người lao động làm việc trong Khu kinh tế, Khu công nghiệp cũng như khu vực huyện Núi Thành.

Khu đô thị Chu Lai được định hướng với các chỉ tiêu hướng đến đô thị loại II, cụ thể quy hoạch như sau:

1. Về quy mô dân số: Với khả năng dung nạp dân số khoảng 48.000 người, bố trí ở Khu vực 1 khoảng 27.500 người và Khu vực 2 khoảng 20.500 người, (được dự trữ và có hiệu lực sau khi điều chỉnh đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế mở Chu Lai). 

2. Về phân khu chức năng: Với mục tiêu sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả và kêu gọi đầu tư theo từng giai đoạn, Khu đô thị Chu Lai được phân thành 02 khu vực như sau:

- Khu vực 1: Khu vực phát triển đô thị phía Tây Nam đường Võ Chí Công, diện tích 195,24 ha. Là khu vực phát triển đô thị sinh thái trong tổng thể Khu đô thị Chu Lai, với trục trung tâm là trục điểm nhấn của toàn bộ khu đô thị. Bao gồm các khu vực ở mang tính chất sinh thái, hạ tầng đồng bộ, hiện đại; khu vực nhà ở chỉnh trang cho phù hợp với không gian cảnh quan chung Khu đô thị Chu Lai; các khu chung cư cao tầng và văn phòng, công trình dịch vụ công cộng nằm hai bên trục cảnh quan song lập; hệ thống công trình hỗn hợp, dịch vụ, văn phòng, khách sạn tập trung tạo nên các tiện ích đặc trưng, kết hợp cùng bến thuyền tạo thành cụm cảnh quan nổi bật cho toàn bộ khu đô thị. Thiết lập hệ thống cảnh quan mặt nước và thảm xanh tạo điểm nhấn kết nối các công trình Landmark (điểm nhấn) trong khu vực, với tầng cao các công trình từ 05 - 12 tầng cùng chức năng hỗn hợp dịch vụ, lưu trú.

- Khu vực 2: Khu vực phát triển đô thị Đông Bắc đường Võ Chí Công, diện tích khoảng 134,08 ha, được giới hạn bởi phía Đông Bắc giáp Khu cảng, logistics và phi thuế quan Chu Lai - Trường Hải. Là khu đô thị hỗn hợp, mật độ dân cư tập trung cao, gồm: các khu ở đô thị mật độ cao; khu ở mang tính chất du lịch và nghỉ dưỡng; khu nhà ở xã hội, công nhân và tái định cư; khu trung tâm dịch vụ hỗn hợp ven sông với các công trình: công viên cảnh quan, biệt thự cao cấp, biệt thự sinh thái, công trình công cộng đô thị, thương mại dịch vụ; tận dụng cảnh quan ven sông để tạo lập không gian sống sinh thái gắn với mặt nước, đồng thời hỗ trợ điều hòa nước cho toàn khu đô thị. 

3. Về tổ chức không gian: Khu đô thị Chu Lai là khu đô thị được định hướng xây dựng các khu vực đô thị hỗn hợp, khu biệt thự cao cấp ven sông, phát triển đa dạng hóa các khudịch vụ hỗn hợp và hệ thống không gian xanh đồng thời xây dựng, cải tạo khu vực hiện trạng chỉnh trang gắn với mục tiêu nâng cao chất lượng môi trường,bảo tồn không gian cảnh quan và tạo điểm nhấn cho khu đô thị; Không gian tổng thể của đô thị là các lớp không gian chức năng gắn liền với trục chính đô thị gồm các lớp cây xanh mặt nước, lớp dịch vụ công cộng,khu hỗn hợp thương mại; Trục trung tâm của Khu đô thị với các dãy cây xanh song song kết nối các không gian chuyên biệt, là trục không gian tập trung các công trình cao tầng tạonên điểm đặc trưng của đô thị; Hệ thống giao thông phát triển với các trục giao thông chính xuyên suốt kết nối các khu vực trọng điểm tạo tiền đề cho sự phát triển về hạ tầng xã hội,các tiện ích và các hoạt động; Khu vực dân cư hiện trạng được tổ chức, sắp xếp lại theo cấu trúc đô thị mới, chuyển đổi ngành nghề hiện hữu sang dịch vụ đô thị. Các khu vực dân cư được tổ chức trong không gian đô thị nhất quán, nhằm tạo sự phát triển bềnvững trong tương lai. 

4. Bên cạnh đó, Khu đô thị Chu Lai được quy hoạch đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo kết nối với các khu vực xung quanh và phát triển lâu dài. Trong Khu đô thị Chu Lai được định hướng có các nhà ga và đường sắt đô thị nằm trên trục đường Võ Chí Công (kết nối với Cảng hàng không Đà Nẵng đến cảng hàng không Chu Lai), bến thuyền trên sông Bến Ván (kết nối với khu bến Chu Lai và luồng chính trên truyến sông Trường Giang), các bãi xe công cộng lớn, đảm bảo đáp ứng công suất tối đa cho Khu đô thị Chu Lai trong tương lai. Ngoài ra, Khu đô thị Chu Lai được bố trí các khu vực nhà ở xã hội gắn kết với hạ tầng khung của Khu đô thị, đáp ứng nhu cầu về nhà ở xã hội theo quy định.

Sau hơn 20 năm hình thành và phát triển, đến nay, Khu kinh tế mở Chu Lai đã trở thành một trong những Trung tâm kinh tế của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, là khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Tin liên quan