20 năm gắn bó với công tác hội

Phong trào phụ nữ thôn Mông Nghệ Đông, xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quang Nam luôn là điểm sáng trong nhiều năm qua, là đơn vị đi đầu trên hầu hết các lĩnh vực của phong trào phụ nữ xã Quế Phú, mà dấu mốc ghi nhận là Bằng khen Chi hội Phụ nữ xuất sắc nhiều năm liền của Hội LHPN tỉnh Quảng Nam trao tặng.

Thành công ấy luôn gắn liền với người phụ nữ tên Hồng – một người chị mà không một người phụ nữ hay người đàn ông nào ở thôn Mông Nghệ Đông, xã Quế Phú không biết mặt, quen tên – Lê Thị Hồng.  

Là một cán bộ hội năng động, tính tình vui vẻ hòa đồng, chị Hồng được nhiều hội viên tin tưởng như một người chị trong gia đình để gửi gắm tâm sự. Chính vì thế mà hơn 150 hội viên thuộc 5 tổ hội, được chị hiểu khá rõ hoàn cảnh từng người, từ đó tìm cách động viên, giúp đỡ để chị em vượt qua khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Việc họp định kỳ hàng tháng của chi, tổ hội được người chi hội trưởng quan tâm vận động tuyên truyền khiến nhiều chị em hội viên thường xuyên có mặt đông đủ. Trong những buổi họp của hội, chị đã lồng ghép nội dung tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và một số kiến thức bổ ích về Tư pháp, Dân số và Gia đình đến với hội viên. Chị Hồng cho biết, để những buổi họp thật sự bổ ích và thư giãn cho chị em, chị đã lựa chọn một số mẫu chuyện hay trên sách báo, để đọc cho chị em nghe, cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích cho cuộc sống, đồng thời còn là dịp để hội viên trao đổi kinh nghiệm sản xuất cây giống, mô hình làm ăn hay, hiệu quả, hay bàn bạc cách thức chung tay kiến thiết cuộc sống cho từng gia đình. Từ sự nỗ lực và gắn kết đối với công tác hội của chị Hồng, Chi hội Phụ nữ Mông Nghệ Đông ngày càng có nhiều chị em quan tâm tham gia và gắn bó.

 Gần 20 năm làm cán bộ hội, không ít lần chị trăn trở, tìm mọi phương cách trợ giúp chị em vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống. Từ năm 2015 đến nay, Chị cho vay không lãi suất đối với chị em trong hội như: chị Phạm Thị Kim 6,5 chỉ vàng và 8 triệu đồng để xây dựng chuồng trại chăn nuôi; chị Nguyễn Thị Thúy vay 8 triệu để mở trại mộc tại nhà; chị Trần Thị Lý vay 15 triệu, chị Lê Thị Sáu vay 10 triệu để chăn nuôi trâu, bò sinh sản…chị cũng đã hỗ trợ trao sinh kế cho một số chị em phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như: chị Trần Thị Lý, Hoàng Thị Lan, Trần Thị Bé, Nguyễn Thị Đào... gần 10 triệu đồng; nhận đỡ đầu cho con chị Trần Thị Toàn và giúp đỡ cho nhiều em học sinh nghèo, trẻ em khuyết tật, cụ già neo đơn trong thôn với số tiền 5 triệu đồng. Hàng năm, chị tổ chức cho con em hội viên vui Tết Trung thu, tặng tập vở cho học sinh, kêu gọi sự trợ giúp từ xã hội cho một số chị em có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, để tăng nguồn tiền vào quỹ giúp đỡ, chị Hồng đã tận dụng tối đa những công việc có thể đem lại thu nhập cho chi hội mà tạo lợi ích cho cộng đồng làng xóm cũng như cho từng gia đình như: dọn kênh mương thủy lợi nội đồng, vớt bèo khi lũ lụt làm trôi dạt về đồng ruộng… để có được từ 20-25 triệu đồng thêm vào quỹ mỗi năm. “Những việc làm chan chứa nghĩa tình của Chi hội Phụ nữ thôn Mông Nghệ Đông đã thắt chặt hơn tình cảm xóm làng "tắt lửa, tối đèn có nhau". Bà Đoàn Thị Nhị, một phụ nữ trong thôn nhận xét.

Thấy người cần giúp tiền, giúp gạo thì chị vận động chị em giúp tiền, giúp gạo. Người cần giúp ngày công lao động cũng được chị vận động chị em bớt việc nhà để đến giúp người neo đơn, chia sẻ khó khăn. Là Chi hội trưởng, gắn bó với hội viên phụ nữ, chị đã nắm bắt được tâm lý từng hội viên và trong sinh hoạt chi hội chị luôn tạo điều kiện để hội viên chia sẻ buồn vui với nhau, để cùng nhau xây dựng tốt cuộc sống gia đình. Chị cũng đã nhiều lần làm hòa giải viên cho các vụ mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình hội viên. Những lúc như thế chị luôn chịu khó lắng nghe và để cho hội viên nói hết những suy nghĩ, bức xúc của mình rồi cùng với chi hội đoàn thể tìm cách hòa giải và động viên chị em cố gắng vươn lên trong cuộc sống. 

Ngoài tấm lòng nhân hậu và say mê công tác hội, chị Hồng còn là một mẫu điển hình trong lao động sản xuất. Một mình, vừa chăm lo cho cha mẹ già trên 90 tuổi, nhưng trong nhà luôn có gần 10 con bò, 4 lợn nái, 15 lợn thịt, hơn 100 con gà, rồi còn làm 5 sào ruộng, mỗi năm đem về cho chị hàng trăm triệu đồng.

Chị Hồng tâm sự: Gần 20 năm gắn bó với phong trào phụ nữ của thôn Mông Nghệ Đông, buồn có, vui có và cũng có khi còn làm mất lòng chị em, nhưng rồi sau mọi người cũng hiểu ra. Bởi tất cả cũng vì xóm, vì làng, mình có thu vén cá nhân đâu. Mà có gì để thu vén cơ chứ! "Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng" ấy mà. Mình không làm được việc gì lớn, thì làm việc nhỏ nhưng phải có ích cho cộng đồng, thiết thực cho dân làng. Đã nói là làm, nói được thì phải làm được. Có như vậy hội viên mới tin, phong trào của hội mới lên, động viên, lôi cuốn được mọi người cùng xắn tay vào việc. Tôi vẫn thường nói với chị em trong chi hội như vậy.

Trao đổi với chúng tôi, chị Dương Thị Tín - Chủ tịch HPN xã Quế Phú không ngớt lời khen ngợi về chị Lê Thị Hồng: “Gắn bó với công tác hội gần 20 năm, chị Hồng được xem như cánh chim đầu đàn của Hội Phụ nữ xã, điểm nổi bật ở chị là hăng say trong công việc, năng nổ, nhiệt tình, sáng tạo trong tham gia công tác hội cũng như các hoạt động phong trào của địa phương, đồng thời chị là người rất gần gũi với chị em. Chị luôn quan tâm, động viên, giúp đỡ các chị em hội viên trong công tác và trong cuộc sống, nhất là những hội viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn, những cặp vợ chồng “Cơm không lành canh không ngọt”, vì vậy, chị được coi như những “chuyên gia tâm lý”, “chị Thanh Tâm” tư vấn về nhiều mặt, từ kỹ năng sống, hôn nhân gia đình đến tâm lý của cán bộ, hội viên. Chị luôn nói đi đôi với làm, vì thế mà được chị em hội viên tín nhiệm; cấp ủy, chính quyền địa phương tin cậy. Với bà con lối xóm, chị luôn được mọi người tin yêu quý mến”.

Là “bông hoa Hồng” luôn nở bốn mùa, có thêm một sắc màu tươi đẹp, là niềm động viên, niềm hy vọng sống cho chị em chúng tôi - Rất nhiều hội viện phụ nữ thôn Mông Nghệ Đông đã nói vậy.


Ngoài tấm lòng nhân hậu và say mê công tác hội, chị Hồng còn là một mẫu điển hình trong lao động sản xuất


Tin liên quan