Một cách làm hay để giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho thế hệ trẻ của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã Phú Thọ

Nhân kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 28 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân. Chiều ngày 22/12/2017, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã Phú Thọ đã tổ chức buổi giao lưu “tuổi trẻ với nhân chứng lịch sử”.

Tham dự buổi giao lưu giữa hơn 100 đoàn viên, thanh niên, học sinh với các đồng chí nguyên là sĩ quan, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam – những anh “Bộ đội Cụ Hồ” năm xưa, từng trực tiếp chiến đấu với kẻ thù trên các mặt trận nay đang sinh sống trên địa bàn xã. Đến dự có đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn – Bí thư Huyện Đoàn, các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ VN và các ban, ngành, đoàn thể của xã.

Tại buổi giao lưu, các em học sinh và các đoàn viên thanh niên đã đặt nhiều câu hỏi với các đồng chí nhân chứng lịch sử - những người đã từng đi qua mưa bom bão đạn trong chiến tranh. Đồng chí Nguyễn Văn Quang – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã đã ôn lại truyền thống vẽ vang về lịch sử ra đời, quá trình hình thành và ý nghĩa của Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam; kể lại trận đánh tiêu biểu mà đồng chí đã từng tham gia khi làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia. Đồng chí Lê Phú Phẩm – Nguyên Huyện đội phó Huyện đội Quế Sơn kể lại trận chiến rừng Cấm An Xuân, những tấm gương anh hùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đồng chí Nguyễn Thanh Xuân – Chính trị viên, Bí thư chi bộ Đại đội kể lại những khoảnh khắc đau thương mất mác mà đồng chí và đồng đội đã từng trải qua. Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng – Chủ tịch Hội tù yêu nước kể lại những năm tháng bị địch giam cầm ở nhà lao Phú Quốc – nơi được mệnh danh là địa ngục trần gian và những đòn tra tấn dã man của kẻ thù…

Qua buổi giao lưu đã giáo dục được truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc và trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Qua các câu chuyện kể của các đồng chí là nhân chứng lịch sử, thế hệ trẻ hôm nay của xã Phú Thọ càng ý thức hơn trong lao động, học tập, rèn luyện để xây dựng quê hương Phú Thọ nói riêng, đất nước nói chung ngày càng giàu đẹp, không phụ lòng kỳ vọng, mong mỏi của thế hệ cha anh.


Tặng hoa cho các đồng chí nhân chứng lịch sử tại buổi giao lưu - Ảnh: Tác giả cung cấp

Nhân dịp này, Đoàn Thanh niên xã Phú Thọ cũng đã tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Ly và anh Nguyễn Trường Triều – thanh niên bị nhiễm chất độc da cam. Kết thúc buổi giao lưu, Đoàn thanh niên xã cùng với lãnh đạo, các đồng chí là nhân chứng lịch sử cùng tất cả các học sinh, đoàn viên thanh niên đã đến nghĩa trang liệt sĩ xã để viếng hương các anh hùng liệt sĩ.

Tin liên quan