Chân dung một Anh hùng lực lượng vũ trang gương mẫu trong phong trào phụ nữ của thời bình

Có một người phụ nữ, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, lĩnh vực nào, cũng luôn là tấm gương cho thế hệ trẻ học hỏi và noi theo. Đó là cô Bùi Thị Lan, sinh năm 1951, hiện ở tại thôn Lộc Thượng, xã Quế Long, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở một vùng quê có truyền thống cách mạng lại được cha, anh dìu dắt nên cô sớm giác ngộ tinh thần yêu nước, tham gia vào đội thiếu niên từ khi chưa đầy 13 tuổi, năm 15 tuổi cô bắt đầu được giao nhiệm vụ là phân đội phó thanh niên thôn 1 xã Sơn Khánh và bắt đầu từ đây cô cùng các anh, chị du kích xã Sơn Khánh chiến đấu với quân Mỹ, Ngụy đang ngày đêm giày xéo quê hương. Bất chấp mưa bom, bão đạn của quân thù, không quản mình là một phụ nữ “chân yếu, tay mềm”, với khẩu súng mang bên mình, cô lăn xả trên các trận địa với biết bao nhiêu lần vào sinh ra tử, cái chết cận kề để tham gia và chỉ huy chiến đấu với hàng chục trận lớn nhỏ. Với thành tích diệt địch trong chiến đấu, năm 1969, cô được Tỉnh đội Quảng Nam khen tặng “Dũng sĩ diệt Mỹ cấp I”; năm 1970 được khen tặng “Dũng sĩ diệt Mỹ cấp II”; năm 1977, cô được Chủ tịch nước tặng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước Hạng Nhì và năm 2018 được Nhà nước khen tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Hết chiến tranh, cô được đi học văn hóa, rồi được phân công làm Thẩm phán tòa án nhân dân Quế Sơn; rồi Huyện ủy viên, hội trưởng phụ nữ huyện; rồi Phó Ban tổ chức Hội LHPN tỉnh. Sau khi nghỉ hưu, cô lại tiếp tục tham gia phong trào của địa phương, làm Chủ tịch Hội LHPN xã; Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội Cựu Chiến binh xã. Dù ở cương vị nào, cô cũng luôn là một người cán bộ rất mẫu mực, hòa đồng, gần gũi, biết sẻ chia, luôn quan tâm đến mọi người, được đồng chí, đồng nghiệp và mọi người yêu thương.

Với hơn 35 năm công tác, kinh qua nhiều chức vụ, cô luôn là người năng nổ, nhiệt tình; hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, góp phần xây dựng phong trào vững mạnh; luôn quan tâm và thực hiện tốt công tác cán bộ nữ như: giới thiệu nhiều quần chúng là nữ thanh niên ưu tú được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam, đề xuất giới thiệu cán bộ nữ tham gia vào cấp ủy, Hội đồng nhân dân và các chức danh chủ chốt.

Khi không còn đủ sức khỏe để tiếp tục tham gia công tác, cô trở về làm một người đảng viên tốt, người công dân gương mẫu và là một hội viên phụ nữ đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương, đặc biệt luôn là tấm gương trong vận động hội viên phụ nữ  thực hiện tốt nếp sống văn minh, gia đình văn hóa; thực hiện tốt Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch cũng như xây dựng thành công xã Nông thôn mới…

Năm 2017, Quế Long triển khai xây dựng Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu và thôn Lộc Thượng - nơi cô sinh sống được chọn là thôn điểm. Trong 10 tiêu chí, tiêu chí số 3 về “Vườn và nhà ở hộ gia đình” là tiêu chí cần có sự nhận thức cao và hưởng ứng tham gia thực hiện của từng cá nhân và hộ gia đình mới thực hiện thành công. Với phẩm chất luôn tiên phong gương mẫu trong mọi phong trào, cô vận động gia đình và bà con nhân dân trong thôn thực hiện tốt các nội dung tiêu chí, và gia đình cô đã gương mẫu thực hiện tốt tiêu chí vườn và nhà ở hộ gia đình. Bắt đầu với việc làm tường rào cổng ngõ, rồi cải tạo vườn tạp. Khu vườn với đầy đủ các loại rau quả kết hợp trồng tiêu, nuôi cá, bồ câu; đồng thời tăng gia sản xuất với mô hình chăn nuôi gà thả vườn với đàn gà hơn 100 con gà ta để phục vụ gia đình và cung cấp cho các quán gà tre trên địa bàn xã.

Dù ở cái tuổi gần 70, với bao vết thương do bom đạn hằn sâu trên cơ thể, mỗi khi trái gió trở trời cứ làm đau nhứt khắp mình nhưng tâm hồn cô luôn tươi trẻ. Cô là thành viên và là một trong những bậc thầy của Câu lạc bộ tuồng, dân ca của xã Quế Long. Cô luôn xuất sắc với các vai diễn trong các vở tuồng được công diễn tại xã và các hội thi được tham gia tại huyện. Cô có mặt đầy đủ ở các buổi tập luyện và tham gia hội diễn, hội thi văn nghệ của xã để tập huyện, hướng dẫn, chỉ vẽ tận tình và cổ vũ cho thế hệ kế thừa. Cô luôn gần gũi, thân thiện và giúp đỡ mọi người. Chính vì vậy mà cô luôn được bà con xóm giềng và mọi người thương yêu.

Với gia đình, cô là người phụ nữ đảm đang, là người vợ hiền, biết giữ lửa cho tổ ấm hạnh phúc của mình; là người mẹ mẫu mực của các con, luôn biết hy sinh, chăm lo cho các con. 3 con của cô, 1 trai, 2 gái giờ đã trưởng thành, có gia đình riêng và có cuộc sống ổn định.

Không thể kể hết về cô - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Bùi Thị Lan, một tấm gương về người phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Nhưng có thể nói rằng, có những người dũng cảm như cô thì chúng ta mới có được ngày hôm nay; cô là một tấm gương sáng, để mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ và con cháu của thế hệ sau này luôn biết ơn, luôn cần phải học hỏi và noi theo.

Tin liên quan