Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Hố Hóc Mạng – Rừng già Châu Sơn

Sáng 24.8.2019, UBND xã Quế An tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Hố Hóc Mạng – Rừng già Châu Sơn theo Quyết định số 1693 ngày 10.6.2019 của UBND tỉnh Quảng Nam. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Văn Tân – TUV. Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thanh Hồng – Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Quảng Nam, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo các Phòng, Ban Sở VHTT&DL tỉnh, đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và đông đảo bà con nhân dân xã Quế An.

Di tích lịch sử Hố Hóc Mạng – Rừng già Châu Sơn cách trung tâm huyện Quế Sơn khoảng 8km về hướng Tây Nam. Hố Hóc Mạng là hệ thống hang đá liên hoàn, nhiều ngóc ngách, được bao bọc bởi rừng già Châu Sơn. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Hố Hóc Mạng là nơi cất giấu vũ khí súng đạn, nơi che chở cán bộ, du kích và nhân dân trong vùng.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân trao Bằng xếp hạng Di tích cho lãnh đạo xã Quế An - Ảnh: Duy Thái

Đặc biệt, từ năm 1970 - 1972 Hố Hóc Mạng là nơi ẩn náu, đóng quân của cán bộ, đoàn văn công tỉnh Quảng Đà và các đơn vị chủ lực của Quân khu 5 như Trung đoàn 31, Trung đoàn 38, Trung đoàn 9 (V600) thuộc Sư đoàn 2 để chuẩn bị đánh địch ở Dương Là, Hòn Chiêng, Cấm Dơi, quận lỵ Quế Sơn… Đây cũng là nơi đặt trạm phẩu tiền phương của các đơn vị quân chủ lực để cấp cứu, chữa trị cho bộ đội.

Do địa thế thuận lợi, núi rừng hiểm trở với nhiều hố đá lớn, hang động sâu nên nhiều lần địch càn quét, đánh bom nhưng đều thất bại. Hố Hóc Mạng là căn cứ cách mạng và được người dân trong vùng gọi di tích là “Chiến lũy đá”.

Tin liên quan