Khởi sắc làng quê Thạnh Hòa

Sau hơn 2 năm triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới (KDCNTM) kiểu mẫu với sự quan tâm đầu tư của các cấp và sự hưởng ứng tích cực của người dân, thôn Thạnh Hòa (xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn) đã hoàn thành 10/10 tiêu chí, diện mạo làng quê có sự đổi thây rõ rệt, đời sống nhân dân được nâng cao đáng kể.

Nông thôn đổi mới

Ông Nguyễn Hường – Bí thư Chi bộ thôn Thạnh Hòa cho biết, điểm nhấn của KDCNTM kiểu mẫu Thạnh Hòa là hạ tầng nông thôn được đầu tư hoàn thiện. Tuyến đường trục chính dẫn vào thôn được bê tông hóa rộng 5,5m, dài 1,16 km đã mở ra cánh cửa để thôn Thạnh Hòa vươn mình bên dòng sông Bà Rén. Các tuyến đường ngõ, xóm cũng được bê tông hóa 100% với tổng chiều dài 2,45km. Trên các tuyến đường được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng bằng đèn năng lượng mặt trời, thân thiện với môi trường. Tỷ lệ cây xanh được trồng đạt 95%. Thôn Thạnh Hòa cũng đã thành lập 6 tổ tự quản, hằng tháng các tổ huy động Nhân dân ra quân dọn vệ sinh môi trường, nhờ vậy mà diện mạo của thôn luôn sáng – xanh – sạch đẹp. Đặc biệt, trên tuyến đường chính, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quế Xuân 1 cùng các hội, đoàn thể chính trị xã hội của xã xây dựng mô hình tuyến đường cờ Tổ quốc đã tạo thêm cảnh quan khang trang cho khu dân cư. “Những năm qua cùng với nguồn vốn đầu tư của nhà nước, thôn Thạnh Hòa đã tích cực vận động Nhân dân tự nguyện hiến đất, tiền của, công sức để xây dựng các tuyến đường giao thông. Riêng các tuyến đường ngõ xóm, mỗi hộ dân trong thôn đóng góp từ 3 đến 10 triệu đồng, có một số hộ đóng góp gần 20 triệu đồng để nâng cao nền đường và đổ bê tông chống lũ lụt, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và phục vụ sản xuất” - ông Nguyễn Hường nói.

Xây dựng KDCNTM kiểu mẫu, thôn Thạnh Hòa có hơn 90% hộ gia đình thực hiện chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ, chuồng trại gia súc đều được di dời ra xa nhà ở đảm bảo vệ sinh môi trường. Trong thôn không còn nhà tạm, nhà dột nát. Rác thải được Công ty môi trường thu gom xử lý, 100% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh. Hệ thống thiết chế văn hóa cũng được kiện toàn, Nhà văn hóa thôn được xây dựng với đầy đủ tiện nghi, đáp ứng yêu cầu hội họp, sinh hoạt của bà con Nhân dân.  Khu thể thao được mở rộng, có sân bóng chuyền, sân cầu lông, sân bóng đá và nhiều dụng cụ luyện tập thể dục thể thao. “Cuối năm 2018, khi mới bắt đầu triển khai xây dựng KDCNTM kiểu mẫu, thôn Thạnh Hòa mới đạt 5 tiêu chí gồm Điện; Môi trường; Hệ thống chính trị và an ninh trật tự xã hội; Người dân chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, thực hiện tốt quy ước, hương ước của cộng đồng; Sản xuất kinh doanh. Chính hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư đồng bộ là nền tảng quan trọng giúp thôn Thạnh Hòa hoàn thành 10/10 tiêu chí và đạt chuẩn KDCNTM kiểu mẫu vào đầu năm 2021”.

 

Kinh tế phát triển

Khu vườn của ông Nguyễn Vịnh thôn Thạnh Hòa, có diện tích hơn 1.500m2, trước kia ông trồng các loại cây ngắn ngày nhưng tốn rất nhiều công và chi phí sản xuất nên hiệu quả kinh tế chưa cao. Sau khi địa phương vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng và hỗ trợ 5 triệu đồng để xây dựng vườn mẫu, ông Vịnh đã quyết định mua 20 cây mít thái, 30 cây bưởi da xanh và một số cây ổi, mãn cầu về trồng. “Qua hơn 1 năm chăm bón, các loại cây ăn quả phát triển rất tốt. Với giá trị kinh tế cao từ trồng cây ăn quả, nhất là bưởi da xanh, tôi hy vọng khu vườn sẽ đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình”- ông Vịnh chia sẻ. Ông Nguyễn Ngôn – Trưởng thôn Thạnh Hòa cho biết, hai năm trở lại đây, từ nguồn vốn hỗ trợ của chương trình nông thôn mới kiểu mẫu, thôn Thạnh Hòa đã hỗ trợ 2 khu vườn có diện tích trên 1000m2, mỗi vườn 5 triệu đồng để xây dựng vườn mẫu, đồng thời vận động 25 chủ vườn thực hiện chỉnh trang, cải tạo vườn tạp, chuyển sang trồng các loại cây ăn quả, trồng rau để nâng cao hiệu quả kinh tế. Các khu vườn được người dân quy hoạch bài bản, phân khu một cách khoa học, ứng dụng công nghệ trong sản xuất hướng đến mục tiêu sản xuất hàng hóa.

Theo ông Nguyễn Ngôn, những năm qua thôn Thạnh Hòa chú trọng giữ gìn và phát huy các nghề truyền thống như làm chổi đốt và nghề cào hết để tạo công ăn việc làm cho người dân. Hiện nay, làng nghề chổi đốt thôn Thạnh Hòa còn 40 hộ theo nghề, sản phẩm được xuất bán đến nhiều nơi trong và ngoài tỉnh, trung bình mỗi hộ làm chổi đốt thu nhập khoảng 200 nghìn đồng/ngày; nghề cào và chế biến hến cũng còn trên 20 hộ theo nghề. Bên cạnh đó, các ngành tiểu thủ công nghiệp và thương mại trên địa bàn thôn có sự phát triển mạnh mẽ. Toàn thôn có hơn 30 cơ sở nhôm kính, mộc, cưa xẻ gỗ và kinh doanh tạp hóa, dịch vụ ăn uống. Ngoài ra, nhiều hộ dân trong thôn còn mở rộng phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm để nâng cao thu nhập, đặc biệt có 4 hộ dân nuôi vịt quy mô trên 2 nghìn con 1 lứa. “Nhờ đa dạng hóa các ngành nghề phát triển kinh tế nên 100% lao động trong thôn có việc làm thường xuyên, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện đáng kể. Đến nay, thôn Thạnh Hòa không còn hộ nghèo thuộc diện chính sách giảm nghèo, chỉ còn 6 hộ cận nghèo. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn thôn đạt 45,3 triệu đồng/người/năm” – ông Ngôn nói.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, thôn Thạnh Hòa đã huy động được tổng nguồn vốn đầu tư trên 3,5 tỷ đồng. Trong đó, nguồn khu dân cư kiểu mẫu 550 triệu đồng; ngân sách tỉnh hơn 1,1 tỷ đồng; ngân sách huyện 379 triệu đồng; ngân sách xã 234 triệu đồng; nguồn huy động khác hơn 1,2 tỷ đồng.