Dự án sản xuất và tiêu thụ lúa thương phẩm ở Quế Sơn

Vụ Đông Xuân 2021-2022, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Quế Xuân 2 triển khai “Dự án sản xuất và tiêu thụ lúa thương phẩm” đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là dự án được UBND huyện Quế Sơn phê duyệt thực hiện trong 3 vụ Đông Xuân 2021-2022; Hè Thu 2022 và Đông Xuân 2022-2023.

Nông dân thu hoạch lúa bán cho Công ty Cổ phần giống cây trồng - vật nuôi Thừa Thiên Huế - Ảnh: Duy Thái

Dự án có 950 hộ dân ở 2 xã Quế Xuân 1 và Quế Xuân 2 tham gia. Tổng diện tích trồng lúa 150ha, sử dụng giống lúa ĐT100 do Công ty Cổ phần giống cây trồng - vật nuôi Thừa Thiên Huế cung cấp. Tham gia dự án, nông dân được hỗ trợ phân bón, giống và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây lúa.

Qua đánh giá, vụ Đông Xuân năm nay diện tích trồng lúa thuộc dự án phát triển tốt, ít sâu bệnh, không ngã đổ, đặc biệt giống ĐT100 chịu nắng hạn, năng suất bình quân đạt 80tạ/ha. Toàn bộ sản lượng lúa sau khi thu hoạch được Công ty Cổ phần giống cây trồng - vật nuôi Thừa Thiên Huế thu mua tại chỗ với mức giá 5.300 đồng/kg lúa tươi. Theo ước tính, 1ha lúa trong dự án cho nông dân mức thu nhập hơn 42 triệu đồng (tăng 8 triệu đồng/ha so với sản xuất lúa đại trà). Việc sản xuất lúa thương phẩm nông dân lãi khoảng 20 triệu đồng/ha.

Trước hiệu quả kinh tế mang lại, HTX Nông nghiệp Quế Xuân 2 tiếp tục triển khai “Dự án sản xuất và tiêu thụ lúa thương phẩm” trong các vụ mùa tới để nâng cao thu nhập cho nông dân.