Hội thảo đầu bờ “Mô hình sản xuất lúa hữu cơ – mạ khay vụ Đông Xuân 2021-2022” tại xã Quế Phú

Chiều ngày 26/4/2022, tại thôn Hương Quế Nam, xã Quế Phú đã diễn ra Hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả thực hiện mô hình sản xuất lúa hữu cơ – mạ khay vụ Đông Xuân 2021-2022 do Trung tâm KTNN huyện phối hợp với UBND xã Quế Phú tổ chức.

Tham dự hội thảo có đại diện Phòng NN&PTNT, Hội Nông dân huyện; lãnh đạo xã Quế Phú; đại diện Ban nông nghiệp và HTXDVNN các xã: Quế Xuân 1, Quế Xuân 2, Quế Phú, Quế Hiệp và thị trấn Hương An.

Vụ Đông Xuân 2021-2022, Trung tâm KTNN huyện đã phối hợp với UBND xã Quế Phú chọn sản xuất mô hình sản xuất lúa hữu cơ – mạ khay tại thôn Đồng Tràm Tây, có quy mô 2ha, bằng loại giống KD18, với 12 hộ dân tham gia thực hiện. Đây là mô hình mới, áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến từ bắt mạ đến cấy và chăm sóc. Mạ được gieo bằng khay, với lượng giống 0,14kg/khay; việc cấy lúa được thực hiện bằng máy, với tốc độ cấy 4 giờ/ha. Việc cấy lúa bằng mạ khay giúp giảm khoảng 10-15% lượng giống so với phương pháp gieo sạ thông thường...

Hội thảo đầu bờ “Mô hình sản xuất lúa hữu cơ – mạ khay vụ Đông Xuân 2021-2022” tại xã Quế Phú - Ảnh: Minh Châu

Đánh giá tại Hội thảo, mô hình sản xuất lúa hữu cơ – mạ khay vụ Đông Xuân 2021-2022 tại thôn Đồng Tràm Tây, xã Quế Phú đem lại kết quả khả quan. Tuy nhiên, do ảnh hưởng thời tiết, mưa lớn kéo dài vào thời điểm lúa trổ nên tỷ lệ lép tương đối cao (khoảng 30%). Ước tính năng suất lúa bình quân trên ruộng mô hình đạt khoảng 65 tạ/ha, cao hơn so với ruộng đối chứng 3 tạ/ha. Điểm nổi bật của mô hình này là giảm được lượng giống gieo sạ, công lao động, hạn chế tối đa việc sử dụng phân bón hóa học và hóa chất bảo vệ thực vật, tạo ra sản phẩm gạo sạch, an toàn cho người sản xuất, thân thiện với môi trường, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay. Sau khi trừ các khoản chi phí, mô hình cho lợi nhuận trên 10,8 triệu đồng/ha, cao hơn so với ruộng đại trà 5,5 triệu đồng/ha...

Từ thành công của mô hình, trong những vụ lúa tiếp theo, Trung tâm KTNN huyện sẽ phối hợp với các địa phương thực hiện mô hình sản xuất lúa hữu cơ – mạ khay, nhằm tăng năng suất, sản lượng, chất lượng cũng như nâng cao thu nhập và góp phần cải thiện đời sống cho người nông dân.

Tin liên quan