Công an huyện Quế Sơn triển khai đăng ký phương tiện giao thông đến tận cơ sở

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam về triển khai thực hiện Thông tư 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an về đăng ký phương tiện tại cơ sở. Cùng với Công an toàn tỉnh, ngày 21/5/2022 vừa qua, Công an huyện Quế Sơn đã đồng loạt triển khai phân cấp đăng ký xe ô tô cho Công an cấp huyện, đăng ký xe mô tô cho Công an cấp xã.

Đây là chủ trương hết sức thiết thực, vừa tạo điều kiện giúp người dân giảm thời gian đi lại, chờ đợi, vừa là cơ hội để Công an xã tiếp cận, học hỏi, nâng cao trình độ kiến thức trong các lĩnh vực công tác, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Quế Sơn đã chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị kỹ thuật, cấp tài khoản đăng ký xe, kết nối dữ liệu với Cục Cảnh sát giao thông để đảm bảo thực hiện đăng ký, cấp biển số phương tiện đúng thời gian quy định.

Hiện tại, Trên địa bàn huyện Quế Sơn đảm bảo đủ điều kiện để phân cấp đăng ký mô tô gồm 04 xã:  xã Quế Xuân 1, xã Quế Phú, xã Quế Mỹ và xã Quế Châu. Ngoài ra, tại trụ sở Công an huyện sẽ tổ chức đăng ký xe ô tô đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở, hộ khẩu thường trú trên địa bàn huyện Quế Sơn và đăng ký xe mô tô cho các xã, thị trấn còn lại chưa được phân cấp. Khi đăng ký phương tiện ô tô, mô tô, dữ liệu khai báo của người dân sẽ được đồng bộ với cơ sở dữ liệu dân cư nên việc đăng ký trở nên thuận tiện, chính xác và nhanh chóng.

Việc triển khai thực hiện phân cấp đăng ký xe ô tô cho Công an cấp huyện, đăng ký xe mô tô cho Công an cấp xã đã tạo được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo quần chúng Nhân dân, người dân rất vui mừng, phấn khởi.

Anh Hồ Văn Chinh, trú An Thành, xã Quế Châu - người đầu tiên bấm biển đăng ký xe mô tô trên địa bàn xã cho hay: “Chỉ mất chưa đầy 10 phút, sau khi được kiểm tra các hồ sơ liên quan là tôi đã được nhận biển số xe rồi, việc đến đăng ký ở xã rất thuận lợi, tiết kiệm thời gian đi lại. Tôi từng đăng ký xe ở huyện phải sắp xếp thời gian và công việc, trong khi đến đường xá đi lại xa xôi, chờ đợi cũng hơi lâu do đông người. Nay, chỉ cần vài phút là xong, lại không phải đi xa, đến lúc lấy giấy tờ cũng tiện. Cán bộ hướng dẫn rất tận tình và vui vẻ với người dân”. 

Anh Hồ Văn Chinh - người đầu tiên bấm biển đăng ký xe mô tô trên địa bàn xã Quế Châu - Ảnh: TG

Đây cũng là một trong những dịch vụ công thiết yếu liên quan đến người dân mà Tổ công tác Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) của Chính phủ do Đại tướng Tô Lâm đã quyết liệt chỉ đạo thực hiện trong tháng 5, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, giúp tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Đại úy Võ Đình Thắng - Đội trưởng CSGT-TT Công an huyện chia sẻ: “Việc tổ chức đăng ký phương tiện ô tô được triển khai đồng bộ, quyết liệt, thực hiện khẩn trương nhiệm vụ được Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Nam giao phó. Chúng tôi đã phân công cán bộ Cảnh sát giao thông trực tiếp đến Công an các xã để hướng dẫn, giúp đỡ cho Công an các xã thực hiện đúng, chính xác, đảm bảo thực hiện đăng ký, cấp biển số phương tiện theo yêu cầu đề ra. Người dân có thể kết hợp làm thủ tục kê khai thuế trực tuyến, thực hiện nghĩa vụ tài chính sau đó đến trụ sở Công an huyện để làm thủ tục đăng ký xe ô tô”.

Thượng tá Nguyễn Kim Long - Trưởng Công an huyện cho biết: “Chủ trương này là bước quan trọng góp phần cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu gần dân, tạo điều kiện tối đa cho người dân. Việc tổ chức đăng ký phương tiện về các xã được Công an huyện triển khai đồng bộ, quyết liệt, Công an huyện đã chỉ đạo Đội Cảnh sát Giao thông trật tự, Công an các xã được phân cấp bằng mọi điều kiện, nguồn lực hiện có, tập trung thực hiện việc tổ chức đăng ký ô tô, mô tô đảm bảo đúng thời gian, tiến độ, yêu cầu của Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh đề ra”.

Việc phân cấp đăng ký, cấp biển số xe ô tô cho Công an cấp huyện và mô tô, xe gắn máy cho Công an cấp xã đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc đi lại, tiết kiệm thời gian. Đây cũng coi là dấu mốc mới về phân cấp, phân quyền, cải cách hành chính trong lĩnh vực đăng ký xe, tạo thuận lợi nhất cho người dân. Hy vọng trong thời gian đến, việc đăng ký xe mô tô sẽ được triển khai ở tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

 

Tin liên quan