Quế Thuận: Phát động tháng hành động vì trẻ em năm 2022

Với phương châm: bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em là trách nhiệm của gia đình, Nhà nước và toàn xã hội. Đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho sự phát triển nguồn nhân lực, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước, là cách đầu tư có hiệu quả nhất cho tương lai. Vì những ý nghĩa nhân văn đó vào sáng 09/6/2022, tại hội trường UBND xã Quế Thuận, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã phối hợp với Ban bảo vệ chăm sóc trẻ em, Ban chỉ đạo hoạt động hè xã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng chống bạo lực trẻ em”.

Các em học sinh tham dự lễ phát động. - Ảnh: Ngân Hà

Tham dự buổi lễ có ông Lê Viết Phương - Phó phòng Lao động – Thương binh và xã hội huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, ban chỉ đạo hoạt động hè, cán bộ phụ trách gia đình và trẻ em xã, lãnh đạo trường Mẫu giáo, Tiểu học, THCS cùng sự tham dự của hơn 50 em học sinh đến từ 03 trường trên địa bàn xã.

Trong những năm qua, mặc dù địa phương gặp không ít khó khăn về cả về kinh tế và xã hội nhưng với tinh thần quyết tâm cao Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quế Thuận đã tập trung huy động mọi nguồn lực để thực hiện tốt nhiệm vụ đối với trẻ em nhờ đó trẻ em ngày càng được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục tốt hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn xã vẫn còn một số tồn tại, hạn chế nhất định: tình trạng trẻ em bị bạo lực, tai nạn thương tích, nhất là đuối nước vẫn còn diễn ra; cơ sở vật chất, thiết bị, các điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em còn thiếu; các hình thức vui chơi, giải trí còn nghèo nàn, chưa phù hợp với trẻ em.

Với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em”, Tháng hành động vì trẻ em bắt đầu từ ngày 01/6 - 30/6 với các hoạt động trọng tâm như: thăm, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, tổ chức các hoạt động vui chơi và tặng quà cho con em đoàn viên công đoàn có thành tích cao trong học tập nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6; tổ chức lễ phát động tháng hành động vì trẻ em, tuyên truyền cho các em hiểu về xâm hại, bạo lực giúp các em có những kiến thức, nhìn nhận đúng đắng để tự bảo vệ bản thân...

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Lê Viết Phương - Phó Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện đề nghị cấp ủy, chính quyền, đoàn thể ở địa phương cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác trẻ em; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức của toàn xã hội, nhất là gia đình, nhà trường và trẻ em về chung tay bảo vệ trẻ em, phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em; lên án các hành vi vi phạm pháp luật xâm hại, bạo lực trẻ em, lôi kéo trẻ em vào hoạt động tội phạm và cản trở việc thực hiện các quyền của trẻ em.

Bên cạnh đó, địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa việc xã hội hoá công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, huy động mọi nguồn lực xã hội để tập trung xây dựng các công trình như khu vui chơi giải trí dành cho trẻ em; đẩy mạnh các hoạt động cải tạo môi trường, loại bỏ các nguy cơ gây tai nạn thương tích trẻ em, đảm bảo tất cả trẻ em đều được bảo vệ, chăm sóc, giáo dục tốt và có cơ hội phát triển toàn diện, xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước.

Tại lễ phát động, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Ban bảo vệ và chăm sóc trẻ em, Ban chỉ đạo hoạt động hè xã đã trao tặng 20 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng mời báo cáo viên của tổ chức trả tổ chức trả lại tuổi thơ tuyên truyền cho các em cách phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em.

Tin liên quan