Tiêm vắc xin đầy đủ, đúng hạn để phòng ngừa các biến chủng Covid–19

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chỉ trong vòng 6 tháng, các biến thể phụ của chủng Omicron đã thay đổi toàn bộ, hiện nay chủ yếu là BA.2, BA.4, BA.5.

Tiêm vắc xin đầy đủ, đúng hạn để phòng ngừa các biến chủng Covid-19. Trong ảnh: Ông Đinh Nguyên Vũ - Bí thư Huyện ủy Quế Sơn và cán bộ, nhân dân tiêm vắc xin phòng Covid–19 tại Trạm Y tế thị trấn Đông Phú vào ngày 29/6/2022

Vừa qua, Bộ Y tế đã công bố biến thể phụ BA.5 đã có mặt tại Việt Nam, khả năng số ca mắc sẽ xuất hiện nhiều hơn và tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người đã tiêm vắc xin hoặc hết nhiễm Covid–19 từ 6 đến 8 tháng vẫn chưa tiêm nhắc lại. Vì vậy, nếu các biến thể xâm nhập sẽ dẫn đến hậu quả khó lường. Việc phòng ngừa Covid -19 hiệu quả nhất chính là tiêm vắc xin. Thực tế cho thấy, thành công từ chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 ở Việt Nam đã kìm hãm sự lây lan và kiểm soát nhanh chóng dịch bệnh, tạo tiền đề phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Để ứng phó trước những biến thể mới BA.2, BA.4, BA.5… huyện Quế Sơn tập trung cao độ công tác phòng chống dịch, đặc biệt là tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng tại các cơ sở y tế, trong đó có tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho nguời đã tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) sau 4 tháng và người hết nhiễm Covid-19 sau 3 tháng. Dự kiến đầu tháng 7, huyện sẽ triển khai tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ em từ đủ 5 đến dưới 12 tuổi.

Để ngăn ngừa Covid-19 trong thời gian đến, vắc xin vẫn là lá chắn bảo vệ cộng đồng hiệu quả nhất trước dịch bệnh, do đó UBND huyện Quế Sơn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền lợi ích của việc tiêm vắc xin; vận động Nhân dân tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch; rà soát các nhóm đối tượng đủ điều kiện và thông tin cụ thể thời gian, địa điểm tiêm vắc xin đến từng đối tượng; đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc huyện gương mẫu chấp hành đúng đủ các mũi tiêm khi đảm bảo đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Tin liên quan