Gặp mặt cán bộ khu căn cứ kháng chiến Hòn Tàu Quế Sơn

Sáng ngày 14/8/2022, tại hội trường Huyện ủy, Ban Liên lạc lâm thời cán bộ khu căn cứ kháng chiến Hòn Tàu - Quế Sơn tổ chức gặp mặt gần 120 cán bộ từng chiến đấu, công tác tại khu căn cứ kháng chiến Hòn Tàu Quế Sơn giai đoạn (1967-1971).

Lãnh đạo huyện đến dự có các đồng chí Đinh Nguyên Vũ - TUV, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Võ Văn Nhàn - PBT Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Phước Sơn – Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Lý Xuân Phong - CT ủy ban MTTQ Việt Nam huyện.

Hòn Tàu là một dãy núi giáp ranh giữa các huyện Quế Sơn, Nông Sơn và Duy Xuyên với diện tích gần 100 km², có nhiều núi hiểm trở, như: núi Nhà Muỗi, núi Cù Hang, núi Mặt Rạng; có nhiều hang động chứa được nhiều người, làm nơi sinh hoạt, hội họp. Đáng lưu ý, Hòn Tàu nối liền với vùng núi Tây Quảng Nam, hình thành vùng căn cứ địa liên hoàn, khi cần thiết có thể rút lui an toàn. Với vị trí chiến lược đó, Hòn Tàu đã được Đặc Khu ủy Quảng Đà chọn làm căn cứ cách mạng trong những năm cuối cuộc chiến chống Mỹ.

Gặp mặt cán bộ khu căn cứ kháng chiến Hòn Tàu Quế Sơn - Ảnh: Lan Anh

Đối với huyện Quế Sơn, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòn Tàu là căn cứ hậu phương của Huyện ủy Quế Sơn, vừa đảm bảo an toàn cho các cơ quan đầu não của Huyện ủy, vừa bảo đảm các nhu cầu cung cấp nhân lực, tài lực, vật lực, thông tin, hậu cần cho lực lượng vũ trang, lực lượng chính trị và các cơ quan đóng quân trên  địa bàn. Tại đây, đã từng diễn ra các kỳ Đại hội Đảng bộ huyện Quế Sơn lần thứ VIII, XI và XII, đề ra các chủ trương, giải pháp sát hợp với tình hình thực tế để chỉ đạo phong trào trên địa bàn huyện. Trong khoảng 10 năm cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ước tính có lên đến hàng ngàn người sống, chiến đấu và chỉ đạo chiến tranh tại đây. 

Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, năm 2007 căn cứ Hòn Tàu đã được công nhận xếp hạng di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh. 

Tại buổi gặp mặt, cán bộ chiến sĩ từng công tác, chiến đấu tại khu căn cứ kháng chiến Hòn Tàu Quế Sơn giai đoạn (1967-1971) tay bắt mặt mừng, bùi ngùi xúc động khi gặp lại nhau, họ cùng ôn lại những kỷ niệm một thời sát cánh trong công tác, chiến đấu, thăm hỏi, trao đổi thông tin về cuộc sống hiện tại.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo huyện đồng chí Đinh Nguyên Vũ - Bí thư Huyện ủy bày tỏ lòng tri ân và biết ơn sâu sắc đến các cán bộ khu căn cứ kháng chiến Hòn Tàu - Quế Sơn, đồng chí chúc các cán bộ khu căn cứ kháng chiến Hòn Tàu - Quế Sơn sống vui, sống khỏe, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, trở thành tấm gương sáng để con cháu noi theo, tiếp tục đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển quê hương Quế Sơn ngày giàu mạnh.

 

Tin liên quan