Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông trong năm học mới

Nhằm đảm bảo ATGT năm học mới 2022 - 2023, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam về thực hiện có hiệu quả “Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường - tháng 9”. Tháng cao điểm diễn ra từ ngày 01 - 30/9, tập trung vào nhiều nội dung quan trọng như: tăng cường các hình thức, nội dung tuyên truyền ATGT đường bộ, quy tắc tham gia giao thông an toàn; tổ chức hoạt động ký kết chấp hành nghiêm Luật Giao thông; xây dựng các cổng trường an toàn; xây dựng văn hóa giao thông.

Tuyên truyền chủ đề ATGT cho học sinh đến trường - Ảnh: Nho Tâm 

Để triển khai “Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường - tháng 9”, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền với chủ đề “ATGT cho học sinh đến trường”, đồng thời tiếp tục triển khai mô hình “Cổng trường an toàn”. Bên cạnh đó, đơn vị kết hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ trong và ngoài lực lượng Công an, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân tổ chức tặng nhiều dụng cụ học tập và mũ bảo hiểm để các em được an toàn khi cắp sách đến trường, tăng cường hướng dẫn học sinh chấp hành các quy tắc giao thông khi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện để bảo đảm ATGT.

Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự ATGT khu vực cổng trường học. Kiểm soát chặt chẽ dịch vụ vận chuyển đưa đón học sinh. Đồng thời, tập trung tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT. Trong đó, chú ý các hành vi vi phạm nghiêm trọng là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, như: Tốc độ, nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người quy định, tải trọng, không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô, đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều, xe hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định...

Trong tuần qua - tuần đầu tiên học sinh đến trường ổn định nề nếp trước khi chính thức bước vào năm học, đã có một số đoạn đường, cổng trường. xảy ra tình trạng đường hẹp, phương tiện đông đúc vào giờ tan trường, phụ huynh đậu xe dưới lòng đường, tình trạng xe tải đậu đỗ gần cổng trường trong giờ cao điểm chắn gần hết 1/2 mặt đường gây ách tắc giao thông… Trước tình hình trên, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tập trung lực lượng phối hợp cùng với các lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ xử lý, giải quyết ổn định tình hình, giao thông được thông suốt, tạo điều kiện thuận lợi để cho con em đến trường an toàn. 

Để đạt được mục tiêu đảm bảo TTATGT năm học 2022 - 2023, bên cạnh những kế hoạch, hoạt động đã được lực lượng chức năng, đơn vị, nhà trường triển khai, cần tăng cường vai trò quản lý, giáo dục con em chấp hành nghiêm pháp luật giao thông của các bậc phụ huynh; nhắc nhở, loại bỏ hành vi đậu đỗ xe không đúng nơi quy định (xe của phụ huynh đưa rước con và của những hộ kinh doanh lân cận); dẹp hàng rong tại các cổng trường. Đồng thời tăng cường giáo dục ATGT trong nhà trường, phối hợp với lực lượng chức năng xã, thị trấn điều tiết giao thông tại các cổng trường trọng điểm, dễ ùn tắc, song song với xử lý nghiêm học sinh vi phạm.

Tin liên quan