Chủ tịch nước dự Lễ khánh thành Khu tưởng niệm Hòn Tàu - Đèo Le

Sáng 18/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành Khu tưởng niệm Hòn Tàu - Đèo Le tại huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam

Khu tưởng niệm Hòn Tàu-Đèo Le để ghi nhận, tri ân lớp lớp các bậc tiền bối đã có quá trình hoạt động cách mạng hào hùng, anh dũng chiến đấu và hy sinh to lớn trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.

Hòn Tàu là dãy núi có vị trí đặc biệt quan trọng, là "huyện lỵ đỏ". Trong thời kỳ đầu chống Pháp, Hòn Tàu được coi là thánh địa của "Tân Tỉnh". Sau này, đây là nơi trú quân, huấn luyện, học tập; kho hậu cần của cán bộ, bộ đội ta và là nơi làm việc của các cơ quan lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, tỉnh Quảng Đà và một số cơ quan của Khu ủy Khu 5.

Chính từ nơi này đã xuất phát nhiều trận đánh lớn trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ. Nơi đây hàng nghìn cán bộ, bộ đội, du kích, nhân dân tỉnh Quảng Nam và mọi miền Tổ quốc đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, nằm lại trên mảnh đất này. Qua đó, góp phần viết nên những trang sử vẻ vang của Đảng bộ tỉnh Quảng Nam và Liên khu 5; đóng góp tích cực vào phong trào cách mạng của cả nước, vào thắng lợi cuối cùng của cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Một số hình ảnh tại Lễ khánh thành Khu tưởng niệm Hòn Tàu - Đèo Le:

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dâng hương tại Khu tưởng niệm Hòn Tàu - Đèo Le. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành. Ảnh: TTXVN