Làng Nghi Sơn, xã Quế Hiệp tổ chức Lễ Hội Khai Sơn đầu năm

Sáng ngày 29/01/2023 (ngày 08 tháng Giêng năm Quý Mão), làng Nghi Sơn, xã Quế Hiệp tổ chức Lễ hội Khai Sơn đầu năm. Tham dự lễ hội có đồng chí Nguyễn Tấc Thành - Chánh Thanh tra, đồng chí Mai Ký – Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và Gia đình - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Quảng nam; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam và các Ban, ngành, đoàn thể xã Quế Hiệp cùng đông đảo bà con Nhân dân thôn Nghi Sơn.

Lễ hội Khai Sơn và cúng tiền hiền được tổ chức tại đình làng Nghi Sơn. Phần tế lễ được chuẩn bị trang trọng. Đây là nghi lễ truyền thống hằng năm nhằm tưởng nhớ công đức bậc tiền nhân và dâng hương thần núi cầu mong những điều tốt đẹp đến với mọi nhà. Lễ hội cũng là dịp để các chư tộc, dân làng gặp mặt con cháu, người thân đầu năm; tại lễ hội, Hội khuyến học trao thưởng cho con cháu trong làng có thành tích tốt trong học tập năm học qua.

Theo lịch sử làng Nghi Sơn, vào giữa thế kỷ XV (1442), một số tộc họ Âu, Dương, Phùng có nguồn gốc từ phủ Thừa Tuyên (nay thuộc Nghệ An) đến khai phá và sinh cơ lập nghiệp tại vùng đất Sơn Đào (nay là xã Quế Hiệp). Trong quá trình khám phá mở mang vùng đất mới, các vị tiền nhân lần theo con suối nhỏ tiến dần về phía bắc lên vùng đất cao hơn khai khẩn vùng đất rộng lớn và đặt tên Khe Môn xứ - làng Nghi Sơn ngày nay.

Tin liên quan