Huyện Quế Sơn xây mới Mộ cụ Đỗ Quang

Sáng 24/5/2023, UBND huyện Quế Sơn tiến hành nghiệm thu, hoàn thành xây mới công trình Mộ cụ Đỗ Quang tại thôn Lộc Thượng, xã Quế Long.

Công trình Mộ cụ Đỗ Quang - Ảnh: Duy Thái

Công trình Mộ cụ Đỗ Quang được xây dựng từ tháng 7/2022 trên diện tích 377, gồm các hạng mục sân nền, tường rào, cổng, nhà mộ, mộ, nhà hương, bia tiểu sử, tấm bình phong, khuôn viên khu mộ được trồng cây xanh, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống nước…Công trình được đầu tư từ nguồn ngân sách huyện.

Đồng chí Đỗ Quang sinh năm 1901 trong một gia đình hiếu học, giàu lòng yêu nước, tại làng Lộc Thượng, tổng Thuận An, nay là thôn Lộc Thượng, xã Quế Long, huyện Quế Sơn. 

Năm 1926 đồng chí là một trong 30 người được cử sang Quảng Châu (Trung Quốc) dự lớp huấn luyện của tổng bộ Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc chủ trì. Đồng chí là ngườiđầu tiên truyền bá tác phẩm “ĐườngKách mệnh” của Nguyễn Ái Quốc tại Quảng Nam, Đà Nẵng, là một trong những hạt giống đỏ đầu tiên ươm mầm cho phong trào cách mạng vô sản ở mảnh đất miền Trung. 

Đầu năm 1928, tỉnh bộ Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội Quảng Nam được thành lập, đồng chí được bầu làm Bí thư Tỉnh bộ đầu tiên. Khởi nghĩa giành chính quyền  tháng 8 năm 1945 ở Quế Sơn thắng lợi, đồng chí được cử làm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Cách mạng Lâm thời huyện. Trong kháng chiến chống Pháp và sau ngày ký Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954, đồng chí tiếp tục hoạt động cách mạng ở địa phương cho đến lúc hy sinh ngày 12/11/1968. Đồng chí là tấm gương yêu nước, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp vẻ vang của cách mạng.

Với công lao to lớn đó của mình, đồng chí được Đảng và Nhà nước đã xây dựng Nhà tưởng niệm, tọa lạc trong khuôn viên UBND xã Quế Long, “Nhà thờ Đỗ Quang” đã được cấp Bằng Xếp hạng Di tích Cấp Tỉnh, Thành phố.

Tin liên quan