Bảo hiểm xã hội huyện Quế Sơn đổi mới phương thức tuyên truyền, chính sách pháp luật về BHYT

Chiều ngày 14/9/2023, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện đã tổ chức Hội nghị truyền thông, tuyên truyền chính sách, pháp luật về Bảo hiểm y tế (BHYT) cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị nội trú tại Trung tâm Y tế huyện Quế Sơn.

Bảo hiểm xã hội huyện Quế Sơn đổi mới phương thức tuyên truyền - Ảnh: Lan Anh

Tại Hội nghị, gần 80 bệnh nhân và người nhà đã được BHXH huyện cung cấp nhiều nội dung trong chính sách, pháp luật về BHYT. Một trong những quy định quan trọng của pháp luật được chia sẻ tại Hội nghị mà nhiều bệnh nhân và người nhà chưa nắm rõ là chế tài xử phạt hình sự đối với tội “Gian lận BHYT” theo Điều 215 Bộ Luật hình sự 2015 và quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Thông qua Hội nghị, báo cáo viên đã nêu và phân tích cụ thể quy định về tội “Gian lận BHYT” và các hình vi gian lận theo Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao; trong đó nhấn mạnh hành vi cho người khác mượn thẻ BHYT hoặc mượn thẻ BHYT của người khác để đi khám chữa bệnh và các mức khung hình phạt mà người vi phạm có thể nhận, đồng thời khuyến cáo người bệnh tránh vi phạm dưới mọi hình thức. Nhiều nội dung cũng được người bệnh quan tâm thảo luận, đặt câu hỏi như: quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục, việc chuyển tuyến khám chữa bệnh, thiếu thuốc điều trị... đã được Lãnh đạo BHXH huyện giải đáp thỏa đáng.

Đây là hoạt động đổi mới phương thức tuyên truyền pháp luật về BHYT, phù hợp với đặc điểm của nhóm đối tượng và người dân ở cơ sở. Thông qua hội nghị nhằm tăng cường công tác quản lý, kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT năm 2023 của BHXH huyện, bổ trợ cho nhiệm vụ giám sát thẻ BHYT đang thực hiện hằng tháng tại cơ sở y tế hiện nay. Qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật của người bệnh và người nhà bệnh nhân, ngăn ngừa hành vi vi phạm pháp luật về BHYT, góp phần phát triển người tham gia, tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn huyện.

Tin liên quan