Tập trung ứng phó tình hình mưa lũ lớn, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất.

Theo dự báo của Đài khí tượng thuỷ văn tỉnh Quảng Nam từ 01 giờ ngày (13/11) đến 01 giờ ngày (15/11/2023: Các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến như sau: các địa phương vùng núi phía Bắc phổ biến từ 80 - 150mm, có nơi trên 200mm; các địa phương vùng đồng bằng và vùng núi phía Nam phổ biến từ 130 - 250mm, có nơi trên 300mm.

Cảnh báo: Từ ngày 15 đến ngày 17/11/2023 các địa phương trong tỉnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, tổng lượng mưa phổ biến từ 200 300mm, có nơi trên 400mm. Thực hiện Công văn số 321/BCHPCTT&TKCN ngày 10/11/2023 của BCH PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam về chủ động ứng phó với gió mùa Đông Bắc, mưa lớn và thời tiết nguy hiểm trên biển; để tập trung ứng phó đảm bảo kịp thời, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn huyện, UBND huyện Quế Sơn yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai công tác phòng chống thiên tai kịp thời, hiệu quả theo phương châm “bốn tại chỗ”, không để bị động, bất ngờ, đặt nhiệm vụ đảm bảo an toàn của Nhân dân là trên hết; trong đó tập trung chỉ đạo thực hiện các nội dung sau: 

1. Chủ tịch UBND, BCH PCTT&TKCN các xã, thị trấn: 

- Khẩn trương tổ chức rà soát, kiểm tra ngay các khu vực có nguy cơ sạt lở, khu vực nguy cơ bị ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất, nhất là khu dân cư, trường học, trụ sở để chủ động sơ tán người khỏi khu vực nguy hiểm; kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực được cảnh báo có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân và Nhà nước; bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát chặt chẽ, hỗ trợ, hướng dẫn giao thông qua các ngầm, tràn, khu vực bị ngập sâu, nước chảy xiết để bảo đảm an toàn; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Nhân dân thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, hạn chế thiệt hại khi xảy ra mưa lũ, ngập lụt; chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, bảo đảm nguồn cung cầu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt do ngập sâu, sạt lở; bố trí lực lượng, phương tiện tại khu vực trọng điểm để kịp thời tổ chức hỗ trợ người dân sơ tán, cứu trợ, cứu hộ cứu nạn khi có yêu cầu; kiểm tra, tháo dỡ kịp thời các vật cản lớn gây nguy hiểm trên sông, suối. 

- Luôn theo dõi thông tin từ các kênh truyền hình và văn bản chỉ đạo của UBND huyện, tỉnh, BCH PCTT&TKCN huyện, tỉnh. Tổ chức thông tin kịp thời đến Nhân dân biết về tình hình mưa lớn, lũ để chủ động các biện pháp phòng tránh, sơ tán người dân đến nơi an toàn theo phương châm “4 tại chỗ”, linh hoạt thay đổi phương án ứng phó thiên tai phù hợp với từng xã, thị trấn, ưu tiên an toàn tính mạng cho người dân là trên hết. 

- Tổ chức trực ban 24/24 theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để chỉ đạo ứng phó kịp thời. Thường xuyên duy trì lực lượng xung kích cấp xã sẵn sàng ứng phó, hỗ trợ Nhân dân khi cần thiết; thống kê, tổng hợp báo cáo tình hình mưa lũ và thiệt hại về Văn phòng BCH PCTT&TKCN huyện (Phòng NN&PTNT huyện). Tinh thần luôn sẵn sàng, không được mất cảnh giác nâng cao khả năng ứng phó quyết liệt, đồng bộ, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lớn, lũ gây ra. 

- Các địa điểm bị nước ngập sâu, nguy hiểm, các tuyến đường giao thông bị sạt lở phải được được chắn, gác kĩ càng, nghiêm cấm mọi hành vi duy chuyển qua những nơi có nguy cơ sạt lở, hư hỏng. Triển khai các biện pháp gác, trực và cắm biển báo nguy hiểm tại các vị trí xung yếu, nguy cơ mất an toàn cao. 

2. Thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện theo Quyết định số 506/QĐ-UBND ngày 17/5/2022 và Quyết định số 985/QĐ-UBND ngày 07/9/2022 của UBND huyện nghiêm túc thực hiện phân công nhiệm vụ tại Quyết định số 1077/QĐ-UBND ngày 30/9/2022 của UBND huyện. Lãnh đạo các phòng, ban, thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện tổ chức đi kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo công tác ứng phó theo địa bàn đã được phân công. 

3. Điện lực Quế Sơn: Chỉ đạo công tác đóng, cắt điện đối với những khu vực ngập lụt không an toàn đảm bảo tính mạng cho Nhân dân, chuẩn bị sẵn sàng và tập trung mọi nguồn lực để khắc phục kịp thời mọi sự cố xảy ra. 4. Chi nhánh Thủy lợi Quế Sơn và các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi trên địa huyện: Tổ chức trực ban, kiểm tra quan trắc đập, sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lớn, lụt đảm an toàn đập và an toàn vùng hạ du và khẩn trương báo cáo về BCH PCTT&TKCN huyện về sự cố bất thường xảy ra. 5. Phòng KT&HT huyện: Phối hợp với Điện lực Quế Sơn, UBND các xã, thị trấn kiểm tra các vị trí xung yếu về điện, giao thông đánh giá và đưa ra biện pháp phòng chống để đảm bảo an toàn. 

6. Phòng NN&PTNT huyện: (Cơ quan Thường trực BCH PCTT&TKCN huyện): Tiếp nhận thông tin dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Nam, các nội dung chỉ đạo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, theo dõi thường xuyên tình hình thời tiết, diễn biến của mưa lớn, kịp thời ban hành theo thẩm quyền hoặc tham mưu cho Trưởng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện, UBND huyện các văn bản, Công điện chỉ đạo phòng, tránh và khắc phục hậu quả do mưa lớn. Phân công trực ban 24/24 để theo dõi, tổng hợp báo cáo tình hình mưa lũ và thiệt hại trên địa bàn huyện về BCH PCTT&TKCN tỉnh theo đúng thời gian quy định. 

7. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện: Theo dõi thông tin diễn biến của mưa lớn và các văn bản chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện để chủ động cho học sinh nghỉ học trong thời gian bị ảnh hưởng của mưa lớn, lũ. 

8. Ban Chỉ huy Quân sự huyện: 

- Sẵn sàng phương tiện, lực lượng để hỗ trợ chính quyền địa phương và Nhân dân trong việc chủ động phòng chống mưa lớn, lũ khi có yêu cầu của UBND huyện hoặc Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện. - Chủ trì, phối hợp cùng các địa phương, đơn vị liên quan trong việc tổ chức cứu hộ, cứu nạn Nhân dân vùng bị ngập lụt, sạt lở, lũ quét. - Sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ các đơn vị liên quan ứng phó sự cố công trình hồ chứa thủy lợi, đê điều. 9

9. Công an huyện: 

- Bố trí các lực lượng, chỉ đạo Công an các xã, thị trấn tổ chức chốt chặn và hướng dẫn người, phương tiện qua lại tại các khu vực ngầm, tràn. Chủ động cấm người, phương tiện qua lại tại các khu vực bị ngập sâu, nước chảy xiết. 

- Sẵn sàng phương tiện, lực lượng để hỗ trợ chính quyền địa phương và Nhân dân trong việc ứng phó với mưa lớn, lũ khi có yêu cầu của UBND huyện hoặc Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện. 

- Tham gia ứng cứu sự cố các công trình thủy lợi, đê điều khi có yêu cầu từ Chủ tịch UBND huyện, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện. 

10. Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện và các Đài TTCS xã, thị trấn: 

Thường xuyên phát thông tin về tình hình, diễn biến của mưa lớn và lũ, công tác chỉ đạo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp, hướng dẫn cho Nhân dân chủ động phòng tránh, ứng phó. Yêu cầu Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các xã, thị trấn; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan; thành viên BCH PCTT&TKCN huyện nghiêm túc triển khai thực hiện; thường xuyên cập nhật thông tin, nắm chắc tình hình diễn biến ảnh hưởng của mưa lớn, lũ trên địa bàn, báo cáo kịp thời về Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện (Phòng NN&PTNT huyện) để theo dõi, chỉ đạo.

Tin liên quan