Lúa Đông Xuân 2023 – 2024 được mùa

Vụ lúa Đông Xuân 2023 – 2024, huyện Quế Sơn gieo sạ hơn 3.600ha. Đến hiện tại, trên các cánh đồng nông dân đã thu hoạch xong. Năm nay lúa được mùa, được giá, nhiều hộ nông dân có nguồn thu nhập khá cao.

Nông dân Quế Sơn thu hoạch lúa Đông Xuân 2023 – 2024. Ảnh: Duy Thái

Vụ sản xuất Đông Xuân 2023 – 2024, trên địa bàn xã Quế Long canh tác 235 héc ta lúa, hiện nay nông dân đã thu hoạch xong. Bà Đỗ Thị Linh Phượng – Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, xác định Đông Xuân là vụ sản xuất chính nên địa phương tập trung tuyên truyền, hướng dẫn nông dân sản xuất hết diện tích, đúng theo cơ cấu giống và lịch thời vụ của Sở NN&PTNT. Bên cạnh đó, xã cũng phối hợp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật thâm canh cây lúa, thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh gây hại, cách sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hợp lý… Qua đó, giúp nông dân có thêm kiến thức khoa học để áp dụng vào sản xuất nông nghiệp, chủ động thực hiện nghiêm theo lịch thời vụ và cơ cấu giống của tỉnh để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thời tiết gây ra. Ngoài ra, Quế Long cũng hỗ trợ giống TBR97 cho nông dân gieo sạ trên diện tích 54 héc ta. Bà Đỗ Thị Linh Phượng – Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, vụ Đông Xuân năm nay, tuy đất đai không màu mỡ nhưng cây lúa trên địa bàn xã phát triển tốt và cho vụ mùa bội thu, năng suất đạt trung bình 56,5 tạ/ha.

Còn tại xã Quế Xuân 1, nhiều hộ nông dân rất phấn khởi khi lúa được mùa. Ông Ngô Quang Ngọc ở xã Quế Xuân 1 cho biết, vụ này gia đình ông gieo sạ 20 sào lúa, trong đó phần lớn diện tích sử dụng loại giống lúa thuần chất lượng cao Thiên ưu 8. Nhờ nguồn nước tưới đảm bảo suốt cả vụ, cùng với áp dụng bài bản kỹ thuật thâm canh do ngành chuyên môn hướng dẫn, chủ động phòng trừ các loại sâu bệnh nguy hiểm và đặc biệt là đưa vào sử dụng bộ giống lúa mới chất lượng nên ruộng lúa của ông sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất vượt trội. Theo ước tính, vụ này năng suất bình quân 1 sào lúa của ông Ngọc đạt 450 - 490kg lúa khô, tăng 50 - 80kg so với đông xuân năm ngoái.

Ông Phan Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND xã Quế Xuân 1 cho hay, vụ Đông Xuân năm nay nông dân địa phương canh tác 300 héc ta lúa, trong đó có 50 héc ta liên kết sản xuất giống lúa hàng hóa với các doanh nghiệp. Qua thống kế và thực tế thu hoạch cho thấy, vụ này năng suất lúa bình quân của xã Quế Xuân 1 đạt khoảng 73 tạ/ha, tăng hơn 5 tạ/ha so với vụ Đông Xuân năm trước.

Ông Lưu Văn Thành - Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quế Sơn thông tin, vụ Đông Xuân 2023 – 2024, nông dân trên địa bàn 13 xã, thị trấn của huyện gieo sạ hơn 3.600 héc ta lúa và một số diện tích trồng nếp. Để đảm bảo vụ mùa thắng lợi, nâng cao thu nhập cho người dân, ngành nông nghiệp của huyện đã tổ chức hàng chục lớp tập huấn đầu bờ với gần 5 nghìn người tham dự; hỗ trợ giống lúa mới; đảm bảo điều tiết nguồn nước tưới; phối hợp với các đơn vị của tỉnh, công ty giống cây trồng tiến hành khảo nghiệm các loại giống lúa mới; tổ chức liên kết sản xuất lúa giống, lúa thương phẩm ở nhiều địa phương... Với sự trợ giúp của chính quyền và sự nỗ lực của nông dân, vụ Đông Xuân năm nay, Quế Sơn được mùa lúa toàn diện, hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất lúa. Theo thống kê tại nhiều vùng, năng suất lúa bình quân toàn huyện đạt khoảng 70tạ/ ha. So với Đông Xuân năm ngoái, năng suất lúa tăng khoảng 5 tạ/ha.