Quảng Nam: Chủ xe cam kết chở đúng tải, xây dựng văn hóa kinh doanh vận tải

Từ phân tích, đánh giá tình hình TNGT, hoạt động kinh doanh vận tải diễn ra trên cả nước và địa bàn tỉnh Quảng Nam, các đơn vị chức năng, chuyên môn Sở GTVT, Ban ATGT tỉnh Quảng Nam đã chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, vi phạm về kinh doanh vận tải, bốc xếp hàng hóa đến với chủ xe, chủ mỏ.

An toàn mọi lúc, hạnh phúc mọi nơi

Tiếp tục thực hiện hoạt động tuyên truyền pháp luật về kinh doanh vận tải hàng hóa bằng ô tô, ngày 30/5, Sở GTVT Quảng Nam tổ chức hội nghị Tuyên truyền pháp luật về kinh doanh vận tải hàng hóa bằng ô tô, xếp hàng lên ô tô và tổ chức ký cam kết không xếp hàng lên ô tô quá tải trọng cho phép (đợt 2) đối với các chủ xe, chủ mỏ khu vực địa bàn phía Bắc tỉnh Quảng Nam.

Cập nhật, phổ biến tình hình TTATGT diễn ra trong cả nước và trên địa bàn tỉnh Quảng Nam thời gian đầu năm đến nay, ông Phan Đức Tiễn - Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Nam cho biết,  5 tháng đầu năm 2023, ở Quảng Nam đã xảy ra 80 vụ TNGT, làm chết 69 người, làm bị thương 60. Riêng 3 tháng đầu năm, trên địa bàn Quảng Nam xảy ra 4 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 19 người, 25 người bị thương.

Phân tích những hậu quả từ các vụ TNGT gây ra, đồng thời chỉ rõ các  nguyên nhân dẫn đến TNGT trên địa bàn, ông Tiễn cảnh báo: "Các vụ TNGT xảy ra vừa qua, trong đó có các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng đều xuất phát từ nguyên nhân người điều khiển xe thiếu quan sát, phương tiện dừng, đỗ sai quy định... Vì vậy, ngoài việc chủ xe, chủ hàng chấp hành đúng pháp luật kinh doanh vận tải, lái xe không được chủ quan, lờ là trong khi điều khiển phương tiện. Người lái xe luôn ở trong tư thế "phòng thủ", tỉnh táo, sẵn sàng xử lý các tình huống giao thông trên đường, phòng ngừa TNGT. An toàn mọi lúc, hạnh phúc mọi nơi".

Đại diện đơn vị kinh doanh vận tải trao đổi ý kiến về việc chấp hành quy định hoạt động kinh doanh vận tải tại Hội nghị

Sau khi cung cấp các thông tin, hình ảnh, kết quả xử lý các hành vi vi phạm về chở hàng quá tải, cơi nới, quá khổ, nhất là đối phương tiện xe ben chở đất, đá, cát sỏi của lực lượng chức năng trong thời gian qua, ông Thái Minh Hoàng, Đội trưởng Đội thanh tra giao thông số 1 (Thanh tra Sở GTVT tỉnh Quảng Nam) nhận định, sau các đợt cao điểm ra quân đảm bảo TTATGT, lực lượng chức năng quyết liệt xử lý, tuy nhiên hiện nay tình trạng xe quá khổ, quá tải, cơi nới kích thước thành thùng vẫn còn diễn ra.

"Việc không chấp hành pháp luật về kinh doanh vận tải, điều kiện kinh doanh vận tải, chở hàng quá tải... đều có chế tài xử phạt lẫn lái xe, chủ xe. Vì vậy, đòi hỏi các đơn vị kinh doanh vận tải, chủ xe, lái xe cần thường xuyên cập nhật các quy định pháp luật về TTATGT, chấp hành nghiêm quy định về kinh doanh vận tải, đặc biệt là cam kết chở hàng đúng tải trọng", ông Hoàng chia sẻ.